Facebook bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Việt Nam

VietTimes – Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã yêu cầu Facebook chỉnh sửa lại bản đồ sau khi phát hiện hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa “biến mất” khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Bản đồ Facebook không hiển thị quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
Bản đồ Facebook không hiển thị quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Tối ngày 15/4, một số người chạy quảng cáo bài viết trên Facebook phát hiện ra rằng, khi họ chọn độ phủ quảng cáo là lãnh thổ Việt Nam thì Facebook sẽ cho hiển thị một bản đồ không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong khi nếu chọn Trung Quốc thì hai quần đảo này lại hiện ra.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook hiển thị thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam. Hồi tháng 7/2018, Facebook cũng bỏ hai quần đảo này khi hiển thị lãnh thổ Việt Nam. Sau khi nhận được phản hồi, mạng xã hội này đã sửa chữa, cho hiển thị lại Hoàng Sa và Trường Sa.

Sự cố lần này ít người phát hiện ra bởi nó nằm ở trong phần tạo quảng cáo – dành cho những người chạy quảng cáo sản phẩm trên Facebook.

Người dùng mạng xã hội Việt Nam đang lên tiếng phản đối về lỗi này của Facebook. Cộng đồng mạng cũng kêu gọi vào bình chọn “1 sao” cho ứng dụng Facebook trên Google Play và AppStore.

Theo tờ Tuổi trẻ, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã gửi kiến nghị lên Facebook và nhận được phản hồi rằng đây là một lỗi kỹ thuật và gửi lời xin lỗi về bất cứ sự nhầm lẫn nào đã gây ra.

Mặc dù vậy, cho đến 16h ngày hôm nay, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn chưa được Facebook cho hiển thị trên bản đồ lãnh thổ Việt Nam.

Được biết, bản đồ mà Facebook sử dụng trong phần chạy quảng cáo này là OpenStreetMap do bên thứ ba phát triển.

Phản hồi với VietTimes, vào chiều nay người phát ngôn phía Facebook cho biết: “Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”.

Facebook cũng cho biết mạng xã hội này giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

“Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó”, Facebook thông tin thêm.

Facebook cũng đồng thời khẳng định: Tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi các bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Facebook cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

Facebook nói rằng Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của họ đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa.