ExxonMobil mong muốn được tạo điều kiện để hợp tác với PVN

VietTimes -- Ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil, phụ trách châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông đã đề nghị như vậy tại buổi gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 29/8, tại Trụ sở Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo đó, ông Jon Gibbs bày tỏ mong muốn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để các dự án hợp tác của ExxonMobil với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) sớm được triển khai thành công, đem lại lợi ích cho các bên.

Phó Chủ tịch ExxonMobil cũng đề nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hợp tác xây dựng nhà máy điện của hãng tại Việt Nam để rút ngắn thời gian triển khai dự án.

Đáp từ các đề nghị này, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã phê duyệt Đề án quy hoạch Trung tâm khí điện miền Trung, gồm các dự án tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, nhưng yêu cầu lớn nhất là phải bảo đảm yếu tố môi trường, dân sinh. Thủ tướng đề nghị ExxonMobil tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), PVN và Bộ Công Thương để bảo đảm tiến độ các dự án, sớm có sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Thủ tướng hoan nghênh ExxonMobil đã triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là các dự án hợp tác với PVN, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ExxonMobil triển khai thành công các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam.

ExxonMobil là hãng dầu khí đa quốc gia của Mỹ và đứng thứ 6 trong số 10 công ty lớn nhất thế giới. Hãng thành lập năm 1859, trụ sở đặt tại Irving, bang Texas. Hệ thống của hãng gồm 37 nhà máy lọc dầu ở 21 quốc gia, với tổng công suất lọc dầu là 6,3 triệu thùng/ngày.

Tại Việt Nam, ExxonMobil đã thành lập Công ty thăm dò và khai thác ExxonMobil Việt Nam, chuyên phân phối các sản phẩm dầu nhớt, hóa dầu.