EVN: Xây Đài vinh danh công trình 500 kV Bắc - Nam là để tri ân cán bộ

VietTimes -- Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) giải thích xây dựng Đài vinh danh công trình 500 kV Bắc – Nam là để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân và các lực lượng đã tham gia xây dựng công trình này.
Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam
Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam

Ngày 8/10, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) đã có thông cáo báo chí thông tin xung quanh việc xây dựng Đài vinh danh công trình truyền tải điện 500 kV Bắc -Nam.

Theo EVN NPT lý giải, công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được thi công từ năm 1992 và hoàn thành năm 1994, đi qua 14 tỉnh, thành phố, nhiều khu vực rừng rậm, núi cao...

Để hoàn thành công trình này, hàng chục ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng nhiều lực lượng đã tham gia xây dựng, trong đó có những người đã tử nạn. Công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam là mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển hệ thống truyền tải điện Việt Nam, đáp ứng nhu cầu về điện cho các tỉnh thành phía Nam trong những năm đầu của sự nghiệp đổi mới.

Trong dịp kỷ niệm 10 năm đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được đưa vào vận hành (năm 2004), các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tham gia xây dựng công trình đường dây 500 kV Bắc-Nam kiến nghị xây dựng Đài vinh danh. Đến dịp kỷ niệm 20 năm đường dây 500 kV Bắc-Nam mạch 1 các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tiếp tục kiến nghị xây dựng Đài vinh danh.

Xuất phát từ những lý do này, EVN NPT quyết định thực hiện ý tưởng xây dựng Đài vinh danh công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc-Nam để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân và các lực lượng đã tham gia xây dựng công trình, thể hiện đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

EVN NPT cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung - đơn vị được EVN NPT giao nhiệm vụ triển khai dự án đã báo cáo và được UBND tỉnh Gia Lai đồng ý cho xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai. Sau khi công trình được hoàn thành sẽ bàn giao cho địa phương quản lý để góp phần đem lại kiến trúc hạ tầng cho địa phương.

Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng đã có văn bản gửi EVN NPT bổ sung, hoàn chỉnh các nội dung trong Thiết kế cơ sở công trình trước khi trình phê duyệt thiết kế và triển khai các bước tiếp theo.

Hiện EVN NPT mới bắt đầu triển khai các thủ tục về đầu tư xây dựng công trình nên nguồn vốn thực hiện sẽ sử dụng từ đóng góp của các tổ chức, cá nhân và một phần lấy từ quỹ phúc lợi của Tổng công ty. Đến nay, việc huy động kinh phí đóng góp từ các tổ chức, cá nhân chưa triển khai thực hiện.

Mới đây, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết, ý tưởng xây Đài vinh danh đường dây 500 kV Bắc Nam là của EVN NPT, EVN chưa hề có chủ trương về việc này.

Tuy nhiên, sau khi thông tin về việc EVN NPT xây tượng đài công khai trên báo chí, EVN, đã yêu cầu EVN NPT phải dừng ngay toàn bộ các công việc liên quan đến việc xây dựng Đài vinh danh công trình truyền tải điện 500 KV Bắc-Nam.

EVN cũng cho biết, EVN NPT đã giải thích các lý do xây tượng đài, nhưng phía EVN cũng đã không chấp nhận chủ trương này.