EU sắp đưa ra những quy tắc mới nhắm tới ChatGPT

VietTimes – Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của EU cho biết khối này sẽ áp đặt các quy định mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết những lo ngại về rủi ro của công cụ chatbot nổi tiếng ChatGPT.

Ông Thierry Breton - Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của EU (Ảnh: Yahoo Finance)

Ông Thierry Breton - Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của EU (Ảnh: Yahoo Finance)

Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của EU - ông Thierry Breton cho biết các quy tắc trí tuệ nhân tạo mới được đề xuất sẽ nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về rủi ro xung quanh chatbot ChatGPT và công nghệ AI.

Chỉ hai tháng sau khi ra mắt, ChatGPT - có thể tạo các bài báo, tiểu luận, truyện cười và thậm chí cả thơ - đã được đánh giá là ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Theo nghiên cứu của UBS, số người dùng ChatGPT được cho là cán mốc 100 triệu người/tháng, chỉ 2 tháng sau khi phần mềm AI này được ra mắt.

GPT (Generative Pre-training Transformer) là một mạng lưới thần kinh AI (ANNs) được đào tạo trên khối lượng lớn văn bản trực tuyến để tạo ra các phản hồi tự nhiên, giống con người.

Một số chuyên gia lo ngại rằng các hệ thống được sử dụng bởi các ứng dụng như vậy có thể bị lạm dụng để đạo văn, lừa đảo và truyền bá thông tin sai lệch. Tuy vậy, các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo xung quanh thế giới đều ca ngợi đây là một bước nhảy vọt về công nghệ.

Breton cho biết những rủi ro do ChatGPT - sản phẩm trí tuệ của OpenAI, một công ty tư nhân được hỗ trợ bởi Microsoft Corp - và các hệ thống AI mới đây đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với các quy tắc mà ông đã đề xuất vào năm ngoái nhằm thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho công nghệ này. Các quy tắc hiện đang được thảo luận tại Brussels.

"Như ChatGPT đã giới thiệu, các giải pháp AI có thể mang lại cơ hội tuyệt vời cho doanh nghiệp và người dùng, nhưng cũng có thể gây ra rủi ro. Đây là lý do tại sao chúng ta cần một khung pháp lý vững chắc để đảm bảo các công nghệ AI đáng tin cậy hoạt động dựa trên dữ liệu chất lượng cao", ông chia sẻ với Reuters.

Microsoft từ chối bình luận về tuyên bố của Breton. OpenAI cũng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

OpenAI đã cho biết trên trang web của mình rằng họ đang hướng tới việc tạo ra các ứng dụng trí tuệ nhân tạo "mang lại lợi ích cho toàn nhân loại".

Ông Breton muốn OpenAI hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển của các hệ thống AI để cho phép họ tuân thủ Đạo luật AI được đề xuất.

Một đối tác của công ty luật Hoa Kỳ cho biết: “Công nghệ AI tổng hợp mới được đưa vào định nghĩa cho thấy tốc độ phát triển của công nghệ là rất nhanh và các cơ quan pháp lý đang phải vật lộn để theo kịp tốc độ này”.

Nỗi lo "rủi ro cao"

Theo giám đốc điều hành của một số doanh nghiệp phát triển trí tuệ nhân tạo, các công ty này đang lo lắng về việc công nghệ của họ bị xếp vào danh mục AI "rủi ro cao", điều này sẽ dẫn đến các yêu cầu tuân thủ khó khăn và chi phí cao hơn đáng kể.

Một cuộc khảo sát của cơ quan công nghiệp ứng dụng AI cho thấy 51% số người được hỏi cho rằng các hoạt động phát triển AI của họ sẽ chậm lại do Đạo luật AI.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã viết trong một bài đăng trên blog vào thứ Tư rằng các quy định hiệu quả về AI nên tập trung vào các ứng dụng có rủi ro cao nhất.

Ông Breton cho biết Ủy ban châu Âu đang hợp tác chặt chẽ với Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu để làm rõ hơn các quy tắc trong Đạo luật AI cho các hệ thống AI mới. Ông nói: "Tính minh bạch cũng rất quan trọng đối với nguy cơ sai lệch thông tin".

Các mô hình AI này cần được đào tạo với một số lượng lớn văn bản hoặc hình ảnh để tạo ra phản hồi thích hợp. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến các cáo buộc vi phạm bản quyền.

Vị ủy viên phụ trách công nghiệp của EU cho biết các cuộc thảo luận sắp tới với các nhà lập pháp về các quy tắc AI sẽ đề cập đến những khía cạnh này.

Những lo ngại về hành vi đạo văn của sinh viên đã khiến một số trường công lập của Hoa Kỳ và trường đại học Science Po của Pháp cấm sử dụng ChatGPT.

Theo Finance Yahoo