Google đầu tư gần 400 triệu USD vào đối thủ của ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, gã khổng lồ tìm kiếm đã đầu tư 400 triệu USD vào Anthropic sau khi Microsoft Corp đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI.
Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Google mới đây đã đầu tư gần 400 triệu USD vào công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Anthropic, đối thủ OpenAI, theo Bloomberg.

Google và Anthropic từ chối bình luận về khoản đầu tư, nhưng đã thông báo riêng về mối quan hệ đối tác trong đó Anthropic sẽ sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây của Google. Thỏa thuận này đánh dấu sự liên minh mới nhất giữa một gã khổng lồ công nghệ và một công ty khởi nghiệp về AI khi lĩnh vực AI tổng quát — công nghệ có thể tạo ra văn bản và tác phẩm nghệ thuật trong vài giây — đang nóng lên.

Thỏa thuận mang lại cho Google cổ phần của Anthropic, nhưng không yêu cầu công ty khởi nghiệp chi tiền mua dịch vụ đám mây từ Google.

Thomas Kurian, giám đốc điều hành của Google Cloud, phát biểu: “AI đã phát triển từ nghiên cứu học thuật để trở thành một trong những động lực lớn nhất của sự thay đổi công nghệ, tạo ra các cơ hội mới để phát triển và cải thiện dịch vụ trên tất cả các ngành công nghiệp. Google Cloud đang cung cấp cơ sở hạ tầng mở cho thế hệ khởi nghiệp AI tiếp theo và sự hợp tác của chúng tôi với Anthropic là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng tôi đang giúp người dùng và doanh nghiệp khai thác sức mạnh của AI đáng tin cậy và có trách nhiệm”.

Được thành lập vào năm 2021 bởi các cựu lãnh đạo của OpenAI Inc., bao gồm cả Daniela và Dario Amodei, Anthropic AI vào tháng 1 đã phát hành bản thử nghiệm giới hạn một chatbot mới có tên Claude để cạnh tranh với ChatGPT cực phổ biến của OpenAI.

Mối quan hệ đối tác Google-Anthropic diễn ra sau khoản đầu tư nổi tiếng trị giá 10 tỉ USD của Microsoft Corp vào OpenAI, được tăng thêm dựa trên 1 tỉ USD ban đầu mà gã khổng lồ phần mềm đã "rót" vào công ty khởi nghiệp AI vào năm 2019.

Những mối quan hệ như vậy mang lại cho các công ty lâu đời như Microsoft và Google quyền truy cập vào một số hệ thống AI tiên tiến và phổ biến nhất. Đổi lại, các công ty khởi nghiệp như Anthropic cần tài trợ và tài nguyên điện toán đám mây mà một gã khổng lồ công nghệ như Google có thể cung cấp. Khi công bố thỏa thuận, Google cho biết bộ phận đám mây của họ sẽ cho mượn sức mạnh tính toán và chip AI tiên tiến mà Anthropic dự định sử dụng để đào tạo và triển khai các sản phẩm AI của mình trong tương lai.

Trợ lý mô hình ngôn ngữ của Anthropic, Claude, vẫn chưa được phát hành ra công chúng, nhưng công ty khởi nghiệp cho biết họ có kế hoạch mở rộng quyền truy cập vào chatbot “trong những tháng tới”.

Thỏa thuận này nhấn mạnh cam kết của Google đối với AI, “Tôi rất phấn khích trước những bước nhảy vọt nhờ AI mà chúng tôi sắp công bố trong Tìm kiếm và hơn thế nữa”, Giám đốc điều hành của Alphabet Sundar Pichai cho biết hôm thứ Năm khi công ty báo cáo thu nhập quý IV. Ông cho biết Google dự định phát hành chatbot “trong vài tuần tới” và cho phép mọi người sử dụng những sản phẩm đó “như một người bạn đồng hành”.

Theo Bloomberg