EU cáo buộc Google vi phạm quyền riêng tư

VietTimes – Cơn khủng hoảng về quyền riêng tư của Google ngày càng trở nên căng thẳng khi vào thứ Ba, ngày 4/6, nhiều nhà vận động đã đồng loạt gửi đơn khiếu nại đến cơ quan quản lý dữ liệu ở Pháp, Đức và bảy quốc gia EU khác yêu cầu xử lý cách thức Google sử dụng dữ liệu người dùng trong các quảng cáo trực tuyến.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 5, Ireland cũng khởi động một cuộc điều tra nhắm vào Google sau khiếu nại của nhà phát triển trình duyệt web có tên Brave cho rằng Google và các công ty quảng cáo đã “móc nối” với nhau và không tuân thủ quy định thu thập dữ liệu cá nhân.


Ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến là một công cụ hái ra tiền cho Google, Facebook và các nền tảng quảng cáo trực tuyến khác. Dự kiến, nó sẽ tăng lên tới 273 tỷ USD trong năm nay, theo công ty nghiên cứu eMarketer.

Theo cáo buộc, dữ liệu cá nhân và hoạt động trực tuyến của người dùng có thể đã bị gửi tới hàng trăm công ty mà người dùng không hề hay biết. Những công ty này sẽ sử dụng dữ liệu của người dùng để đặt quảng cáo nhằm quảng bá sản phẩm của mình tới khách hàng mục tiêu. “Phương pháp quảng cáo này rõ ràng đã vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu của EU (GDPR)”, ông Eva Simon, một chuyên gia pháp lý chuyên điều phối các khiếu nại cho biết.

EU đã ban hành quy định GDPR về bảo vệ dữ liệu cách đây một năm trước, trong đó có nội dung phạt tiền lên tới 4% doanh thu toàn cầu đối với công ty vi phạm. Bảy quốc gia EU khác nộp đơn khiếu nại là Bỉ, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Ý và Slovenia. Google hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Cổ phiếu của tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google đã giảm 6% vào hôm thứ Hai sau thông tin rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang chuẩn bị điều tra Google vì vi phạm luật chống độc quyền được báo chí đưa tin.

Theo Reuters