Đường ống nước sông Đà: “Sẽ còn vỡ vài lần nữa”

Đây là thông tin mà ông Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao đổi trong buổi họp báo diễn ra tại Sở Xây dựng Hà Nội chiều ngày 19/8.
Đường ống nước sông Đà: “Sẽ còn vỡ vài lần nữa”

13 lần xảy ra sự cố vỡ đường ống nước

Chiều 19/8, tạiHà NộiSở Xây dựngđã tổ chức cuộc họp để thông tin trước báo giới về sự cố vỡ đường ống nước sông Đà và các phương án khắc phục cấp nước cho người dân Thủ đô.

Trước đó, ngày 13/8 tại km 28 Đại lộ Thăng Long đã xảy ra sự cố vỡ đường ống DN 600 CSTT. Ngay sau đó, công ty Vinaconex, công ty Viwasupco đã huy động nhân lực, trang thiết bị và phương tiện tập trung khắc phục sự cố.

Ngày 14/8, sự cố đã được khắc phục và cấp nước trở lại cho người dân.

Từ ngày 15 - 17/8, tại nhiều địa bàn các quận như Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình vẫn liên tục mất nước sinh hoạt.

Sẽ tiếp tục xảy ra vỡ đường ống nước sông Đà, người dân cần chuẩn bị các dụng cụ để chứa nước đề phòng tiếp tục xảy ra sự cố. Đây là thông tin được cơ quan chức năng đưa ra tại buổi họp báo chiều 19/8.

Nguyên nhân được chỉ ra là do áp lực nước yếu nên nhiều địa bàn chưa thể có nước liên tục.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Xây dựng cho biết, tuyến ống truyền tải nước từ nhà máy nước mặt sông Đà về Hà Nội đã xảy ra sự cố 13 lần. Đặc biệt lần thứ 13 đã phát hiện thêm 2 điểm nguy cơ cao xảy ra sự cố. Nhận định tình hình có thể tiếp tục xảy ra sự cố, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các công ty khắc phục, sửa chữa.

Sở Xây dựng cũng lưu ý người dân cần sử dụng nước tiết kiệm, dự trữ nước sạch đề phòng tiếp tục xảy ra sự cố hoặc mất nước gián đoạn.

Đến ngày 17/8 lượng nước cấp khoảng 230.000 m3/ ngày đêm, trong đó công ty Viwaco cấp 182.000m3/ngày đêm; Hà Đông 27.000 m3/ngày đêm; công ty nước sạch Hà Nội 17.000 m3/ ngày đêm.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: "đây không phải là lần đầu xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà nữa, chắc cũng không phải lần cuối cùng, sẽ còn vỡ vài lần nữa. Đề nghị các cơ quan báo chí thông tin định hướng để người dân hiểu và nắm rõ về sự cố mất nước này".

Tháng 10/2015 sẽ khởi công tuyến đường ống số 2

Đại diện công ty Nước sạch Hà Nội cho hay, sau 5 ngày sự cố xảy ra chúng tôi ước tính 55.000 hộ dân mất nước gián đoạn. Chúng tôi đã phải dồn nước từ quận Ba Đình cho quận Cầu Giấy và Đống Đa. Khu vực mất nước nặng nề nhất là khu vực chùa Láng, công ty đã dồn 5 xe téc của 5 xí nghiệp để cấp nước cho người dân. Chúng tôi cấp nước miễn phí chứ không thu bất cứ một khoản tiền nào. Có sự chứng thực của chính quyền địa phương.

Ông Đinh Ngọc Lân, Phó giám đốc công ty Viwaco cho hay: công suất cấp nước trung bình của công ty Viwaco là 170.000 m3/ ngày đêm. Đến thời điểm hiện tại công ty đã cấp nước ổn định trở lại, việc thiếu nước cục bộ ở một số khu vực là có. Công ty đã điều 2 xe téc tới cấp nước cho người dân khu vực Định Công và Mỹ Đình. Chúng tôi đã thông báo tới các tổ dân phố và đề nghị người dân chuẩn bị các dụng cụ chứa nước.

Ông Lại văn Thịnh, Tổng giám đốc công ty nước sạch Hà Đông cho biết đến ngày hôm nay nhiều khu vực vẫn mất nước do áp lực nước từ đường ống nước sông Đà giảm nên xảy ra tình trạng trên.

Đại diện công ty ViwaViwasupco, ông Trương Quốc Dương, Phó tổng giám đốc cho hay, dự kiến khởi công đường ống nước số 2 vào tháng 10/2015 và hoàn thành 30/5/2016.

Kết thúc cuộc họp, ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu 4 công ty cấp nước phải thiết lập ngay đường dây nóng để người dân báo sự cố mất nước. Từ nay đến ngày khởi công (tháng 10/2015) mà công ty Viwasupco không có động tĩnh gì triển khai tuyến đường ống nước số 2 thì có ngay giải pháp dự phòng là để công ty Nước sạch Hà Nội triển khai.

TheoBizLIVE