Đường gom cho “cao tốc 34.500 tỷ mới làm đã hỏng”: Bộ trưởng Thể nói tiền có sẵn, chờ địa phương giao mặt bằng thôi

VietTimes -- “Cử tri rất bức xúc, lo lắng về chất lượng của công trình cao tốc. Trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp để giải quyết vấn đề như thế nào?" - đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn.
Mặt đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị bóc lên làm lại sau những hư hỏng của lớp mặt đường dù mới đưa vào khánh thành không lâu
Mặt đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị bóc lên làm lại sau những hư hỏng của lớp mặt đường dù mới đưa vào khánh thành không lâu

Bộ trưởng nói "đã chỉ đạo quyết liệt"

Sáng 1/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn đối với các thành viên Chính phủ. Tại phiên chất vấn, cử tri lo lắng về chất lượng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và yêu cầu Bộ trưởng giải trình sau những vấn đề tồn tại liên quan đến dự án này trong thời gian qua.

Cụ thể, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn: Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi góp phần nâng cao hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết trong vùng để tạo động lực kinh tế. Đây là niềm vui nhân dân các tỉnh. Tuy nhiên, cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng như một số vấn đề khác.

Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng công trình. Chính vì vậy, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có nhiều văn bản gửi Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Hiện nay vẫn còn 176 hộ gia đình, bị rung nứt nhà chưa được bồi thường, hỗ trợ; 17 đường thi công, 18 đường gom đường ngang chưa được giải quyết…

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ảnh 1
 Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

“Xin hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp trong vấn đề này như thế nào? Bao giờ giải quyết dứt điểm các bức xúc của cử tri?” - đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn.

Trả lời ý kiến của đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng: Đây là dự án quan trọng nhất miền Trung, được nhiều ý kiến quan tâm đến chất lượng. Về vốn, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ, có thể làm tất cả các hạng mục liên quan đến dự án.

"Tôi xin liệt kê ra đây một số việc làm ngay và một số việc sẽ phối hợp thực hiện. Những con đường thực hiện đảm bảo giao thông trong quá trình xây dựng thì sau khi hoàn thành, chúng ta đã có tiền thì trách nhiệm của Tổng Công ty đường cao tốc Việt Nam là phải thực hiện ngay việc hoàn trả lại đường công vụ đã sử dụng đường của đọa phương. Thứ hai, liên quan đến những đường gom, liên quan đến giải phóng mặt bằng thì nay chúng ta đã có tiền sẵn, tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo luật là do chính quyền các địa phương" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin. 

“Tiền đã có, Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt, Tổng công ty đường cao tốc phối hợp với địa phương và mong rằng đoàn đại biểu Quốc hội, UBND các địa phương tập trung giùm cho công tác GPMB. Nếu không có mặt bằng thì không làm đường gom được. Đường gom ảnh hưởng đời sống người dân, không thể làm được việc này thì ảnh hưởng tiến độ. Chúng ta đã có tiền sẵn, sau khi có mặt bằng chúng tôi sẽ thực hiện ngay”- Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Chất lượng công trình và trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GTVT ở đâu? ảnh 2
Chất lượng công trình và trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GTVT ở đâu? 

Có tiền, nhưng VEC giờ là "con người ta"

Liên quan đến tình trạng nhà dân bị nứt, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, việc này thực hiện theo luật, tất cả công việc này sẽ được đền bù cho người dân thông qua các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng các cấp, các tỉnh phối hợp với VEC, khảo sát, lập chi tiết đền bù hỗ trợ cho người dân.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vẫn chưa trả lời câu hỏi của cử tri về chất lượng dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi và trách nhiệm của Bộ trưởng đối với hư hỏng, những vấn đề tồn tại của công trình này trong thời gian qua ảnh 3
 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vẫn chưa trả lời câu hỏi của cử tri về chất lượng dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi và trách nhiệm của Bộ trưởng đối với hư hỏng, những vấn đề tồn tại của công trình này trong thời gian qua

“Tôi xin khẳng định lại tiền này đã có trong dự án, nên nếu làm nhanh thì tiền đưa về dân nhanh nhất. Chúng tôi nghĩ rằng đây là đường cao tốc rất quan trọng, Bộ Giao thông cũng khẩn trương chỉ đạo. Tuy nhiên, tôi cũng xin báo cáo Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, theo Nghị định 131 của Chính phủ, VEC đang trực thuộc Ủy ban quản lý vốn, là một cơ quan thuộc Chính phủ. Do đó chúng tôi xin cam kết sẽ phối hợp với Ủy ban quản lý vốn và chính quyền địa phương, chỉ đạo VEC thực hiện trách nhiệm của mình một cách nhanh nhất và tốt nhất” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản là, những tồn đọng tại dự án cao tốc duy nhất của miền Trung thuộc trách nhiệm của địa phương và cơ quan khác, trước khi là trách nhiệm của Bộ GTVT.