Dự án “băm nát” Sơn Trà: Chủ tịch TP yêu cầu hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục thi công!

VietTimes -- Bây giờ sai thì đình chỉ, xử phạt theo đúng quy định. Đồng thời xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ, cho phép chủ đầu tư tiếp tục thi công, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan liên quan đình chỉ, xử phạt sai phạm theo đúng quy định. Đồng thời xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ rồi có thể cho phép để chủ đầu tư tiếp tục thi công
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan liên quan đình chỉ, xử phạt sai phạm theo đúng quy định. Đồng thời xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ rồi có thể cho phép để chủ đầu tư tiếp tục thi công

Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn và lãnh đạo các Sở ban ngành TP Đà Nẵng đã có chuyến kiểm tra thực địa công trình xây dựng Tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư tại khu vực Tây bắc bán đảo Sơn Trà gây bức xúc trong dư luận.

Dự án xây trên đất khác, không phải đất rừng!

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay, ban đầu dự án này được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) từ năm 2007 và cấp phép xây dựng vào năm 2009. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án thì chủ đầu tư nhiều lần dừng lại. “Trước việc này TP đã đôn đốc chủ đầu tư tiếp tục triển khai. Nhưng sau đó chủ đầu tư có văn bản xin gia hạn đến cuối tháng 12/2017 và xin điều chỉnh lại mặt bằng, tổng thể dự án, làm lại đánh giá tác động môi trường", Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nói.

VietTimes, Đà Nẵng, Sơn Trà, dự án, Biển Tiên Sa, băm nát, phá rừng
Theo các ngành chức năng Đà Nẵng, dự án khu nghỉ dưỡng trên núi Sơn Trà được xây dựng trên đất khác, không phải đất rừng và không phải rừng đặc dụng

Tuy nhiên, trong lúc giấy phép mới chưa được cấp lại và chưa được phê duyệt ĐTM thì chủ đầu tư lại triển khai thi công. “Hiện tại chủ đầu tư đã xây dựng mới 40 móng biệt thự khi chưa được cấp phép”, ông Trần Văn Dũng cho biết thêm.

Cũng liên quan đến đánh giá tác động môi trường của dự án, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, sở dĩ Sở chưa phê duyệt vì sau khi xin điều chỉnh lại mặt bằng, tổng thể dự án thì chủ đầu tư phải bổ sung thêm các thủ tục pháp lý và các báo cáo liên quan luật mô tả dự án chưa rõ ràng; hiện trạng môi trường cần đánh giá thêm về địa chất, hệ sinh thái…

“Sở yêu cầu họ bổ sung thêm các thủ tục trên để trên cơ sở đó mới có thể phê duyệt ĐTM được. Việc được phê duyệt chậm hay nhanh đều hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư. Hiện chủ đầu tư chưa được phê duyệt ĐTM thì không được thi công”, ông Nam nói.

Liên quan đến thông tin Sở NN và PTNT cho phép chặt phá cây tại khu vực để tận thu củi, trong khi chưa có giấy phép xây dựng và báo cáo tác động môi trường do thay đổi dự án chưa được Sở TNMT thông qua, ông Trần Viết Phương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho hay, dự án trên đã nằm trong quy hoạch từ năm 2008. “Hiện tại dự án này được xây dựng trên hiện trạng đất khác, không nằm trong quy hoạch khu bảo tồn Sơn Trà, không phải là rừng nguyên sinh mà hiện trạng rừng tại đây là đất trống, rừng nghèo. Khi dự án triển khai, lực lượng kiểm lâm thường xuyên kiểm tra giám sát, đảm bảo ranh giới và không vi phạm. Phía chủ đầu tư cũng đã bồi thường thiệt hại hơn 70 triệu đồng nên họ có thể làm!”, Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng giải thích.

VietTimes, Đà Nẵng, Sơn Trà, dự án, Biển Tiên Sa, băm nát, phá rừng
Theo Sở NN và PTNT Đà Nẵng, để thi công dự án, chủ đầu tư đã bồi thường hơn 70 triệu đồng để tái trồng rừng tại khu vực

Sau khi nghe lý giải từ các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, Sơn Trà là báu vật của TP Đà Nẵng và rất quý. Chính vì vậy, TP có trách nhiệm phải bảo vệ và đặc biệt quan tâm. Việc để xảy ra tình trạng xây dựng khi chưa có giấy phép giấy phép có phần trách nhiệm của các cơ quan chức năng TP và cả chính quyền địa phương.

"Chủ đầu tư đã triển khai dự án khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý là sai phạm. Chạy trước là sai, mà đã sai là buộc phải dừng thi công tức khắc. Bây giờ giao cho địa phương và các sở ban ngành giám sát việc dừng thi công này”, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu.

Bên cạnh đó ông Thơ yêu cầu các ngành chức năng, UBND quận Sơn Trà xử lý việc sai trái trong xây dựng của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các hạng đã mục thi công, nếu không đúng với quy hoạch phải tháo dỡ và theo dõi chủ đầu tư tuân thủ quyết định đình chỉ thi công.

Hoàn thiện thủ tục để tiếp tục thi công!?

Trước đó, Dự án tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa tại khu vực Tây bắc bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư tiến hành thi công các hạng mục nhà cửa, biệt thự trong khi chưa có giấy phép xây dựng khiến dư luận bức xúc.

VietTimes, Đà Nẵng, Sơn Trà, dự án, Biển Tiên Sa, băm nát, phá rừng
Ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Công ty cổ phần Biển Tiên Sa-Chủ đầu tư dự án tại cuộc làm việc

Đặc biệt hiện trường thi công khiến dư luận quan ngại ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng Sơn Trà. Và tính chất quân sự quốc phòng xung yếu của bán đảo Sơn Trà khiến dư luận quan ngại. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, dự án nằm trong quy hoạch được phê duyệt. Đất dự án không còn là đất quân sự. Đặc biệt là Dự án nằm trong quy hoạch được Chính phủ phê duyệt nên đã được thông quan các Bộ ngành Trung ương, trong đó có bộ Quốc phòng nên vấn đề quân sự quốc phòng đặt ra là không quan ngại (!?).

Cũng tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Công ty cổ phần Biển Tiên Sa-Chủ đầu tư dự án cho biết, do tiến độ triển khai rất gấp nên đã cho xây dựng khi các thủ tục chưa hoàn thiện. “Vì vậy đề nghị TP tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục có liên quan để tiếp tục triển khai dự án đúng tiến độ như cam kết với TP”, đại diện Công ty cổ phần Biển Tiên Sa nói.

VietTimes, Đà Nẵng, Sơn Trà, dự án, Biển Tiên Sa, băm nát, phá rừng
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan liên quan đình chỉ, xử phạt sai phạm theo đúng quy định. Đồng thời xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ để chủ đầu tư có thể tiếp tục thi công

Trước ý kiến của Chủ đầu tư, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, dự án không nằm trong chuỗi các dự án phục vụ APEC 2017 nên không có cơ chế vừa làm vừa hoàn thiện thủ tục. Nên phải tuân thủ đúng quy trình. 

“Bây giờ sai thì đình chỉ, xử phạt. Sở Xây dựng phải rà soát lại quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn bộ khu vực đó xem dự án còn phù hợp quy hoạch hay không. Phù hợp thì chúng ta phải xử lý đúng quy định là phạt. Đồng thời xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ rồi có thể cho phép người ta tiếp tục thi công. Còn nếu không phù hợp thì phải buộc tháo dỡ”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo.

Được biết, Dự án Tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa được triển khai từ năm 2009 theo giấy phép được UBND TP phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch vào năm 2016 với tổng diện tích hơn 147ha. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng mới vào cuộc kiểm tra thì phát hiện một loạt các sai phạm trong giấy phép xây dựng.

VietTimes, Đà Nẵng, Sơn Trà, dự án, Biển Tiên Sa, băm nát, phá rừng
Dự án chỉ mới được cấp phép xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm nhà cửa, công trình kiến trúc kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng các khu nhà phụ trợ; phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự

Cụ thể, Dự án chỉ mới được cấp phép xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm nhà cửa, công trình kiến trúc kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng các khu nhà phụ trợ; phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối Nhà biệt thự; công trình không có biển báo,...