Đóng tàu Dung Quất và Ethanol Phú Thọ được đồng ý cho phá sản

VietTimes -- Theo thông tin từ Bộ Công thương, Nhà máy đóng tàu Dung Quất và Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ - đều trực thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) - đã được chấp thuận chủ trương cho phá sản.
Nhà máy đóng tàu Dung Quất đã được đồng ý cho phá sản
Nhà máy đóng tàu Dung Quất đã được đồng ý cho phá sản

Đây là 2 trong số 12 dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của ngành công thương và cũng là 2 trong 5 dự án thua lỗ thuộc PVN.

5 dự án thua lỗ thuộc PVN gồm dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ, Nhà máy Ethanol Bình Phước, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất, Công ty cổ phần Hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex).

Tuy nhiên, nếu Nhà máy Ethanol Phú Thọ là “con đẻ” của PVN, thì Nhà máy đóng tàu Dung Quất là dự án PVN tiếp nhận lại từ Vinashin (nay là SBIC).

Sau khi tiếp nhận lại Nhà máy đóng tàu Dung Quất, PVN cho biết đã “bơm” hàng nghìn tỷ đồng để cứu dự án này. Nhưng đến nay PVN vẫn phải đề xuất cho dự án này mở thủ tục phá sản.

Đối với ba dự án thua lỗ còn lại, hiện Bộ Công Thương nêu quan điểm khởi động lại sản xuất, sau đó sẽ tính tới chuyện thoái vốn, hoặc chuyển nhượng vốn.