Động đất kéo thủ đô Nepal dịch chuyển 3 mét trong 30 giây

Trận động đất mạnh tại Nepal ngày 25/4 đã kéo cả thành phố Kathmandu của Nepal dịch chuyển 3 mét chỉ trong vòng 30 giây, các chuyên gia địa chất cho biết, trong khi con số thương vong vẫn tiếp tục tăng từng ngày.
Thủ đô Kathmandu của Nepal tan hoang sau động đất (Ảnh: AP)
Thủ đô Kathmandu của Nepal tan hoang sau động đất (Ảnh: AP)

Với cường độ lên tới 7,8 độ richter lại có tâm chấn nằm trong khu vực đông dân cư, trận động đất ngày 25/4 tại Nepal đang gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

 Theo lãnh đạo cơ quan ứng phó khủng hoảng Nepal, ít nhất 3218 người đã được xác định thiệt mạng và khoảng 6.500 người khác bị thương.

 Đây là trận động đất tồi tệ nhất trong vòng 80 năm qua xảy ra với quốc gia này, và theo quan sát của các chuyên gia, khu vực thủ đô Kathmandu đã bị dịch chuyển 3 mét về phía Nam chỉ trong 30 giây.

 “Một mảng khổng lồ của lớp vỏ Trái đất, dài khoảng 120km và rộng 60km đã dịch chuyển 3m về phía Nam trong ngày thứ Bảy vừa qua, chỉ trong 30 giây. Và nằm trọn trong khu vực này là thủ đô của Nepal cùng hàng triệu người dân nước này”, nhà địa chất Roger Bilham, một chuyên gia động đất khu vực Himalaya, đến từ đại học Colorado Mỹ khẳng định.

 Nepal và các khu vực khác thuộc dãy Himalaya đặc biệt thường xuyên xảy ra động đất, do sự va chạm của các mảng địa tầng Ấn Độ và Á - Âu.

 Năm 1988, 721 người đã thiệt mạng sau một trận động đất ở miền Đông Nepal. Trước đó năm 1934, 10.700 người tại nước này và miền Đông Ấn Độ thiệt mạng sau một trận độ đất có cường độ 8,1 độ richter.

 Ông Bilham khẳng định trận động đất vừa qua nằm trong những tình huống tồi tệ nhất được tính tới, khi tâm chấn nằm gần mặt đất, và ngay trong khu đông dân cư.

 Susan Hough, một nhà địa chất của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ thì tin rằng, phải một thời gian nữa, bức tranh toàn cảnh về thiệt hại mới được thấy rõ.

“Tôi cho rằng sự tàn phá diễn ra khắp Nepal mà đến giờ này chúng ta vẫn chưa thấy được”, bà Hough nói.

Theo Dân trí, BBC, Yahoo