Đổi mới tư duy, chính sách phục vụ sự phát triển của khoa học công nghệ

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của đội ngũ trí thức tại buổi gặp mặt hơn 300 trí thức, nhà khoa học diễn ra vào sáng 29/1/2019.
Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt các trí thức vào sáng 29/1/2019 (Nguồn: VGP)
Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt các trí thức vào sáng 29/1/2019 (Nguồn: VGP)

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự kiện này không chỉ đơn thuần là chúc Tết mà là dịp đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà khoa học, trí thức, một việc quan trọng đối với công tác chỉ đạo, điều hành.

Trong lịch sử, dân tộc ta luôn coi trọng vai trò của trí thức, “phi trí bất hưng”. Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong một lần trả lời báo chí nước ngoài, đã nói: "Trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc, ở nước khác như thế, ở Việt Nam càng như thế".

“Thành quả của công cuộc đổi mới và phát triển đất nước có sự đóng góp to lớn, trực tiếp của lực lượng trí thức và các nhà khoa học nước ta” - Thủ tướng nêu rõ.

Đánh giá cao các ý kiến của các trí thức, nhà khoa học, Thủ tướng bày tỏ, sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa để đối thoại, lắng nghe các ý kiến phản biện từ các nhà khoa học đối với các thể chế, chính sách.

Bày tỏ vui mừng thấy đội ngũ trí thức, lực lượng khoa học công nghệ ngày càng phát triển nhanh, to lớn, trưởng thành vững vàng, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng đội ngũ trí thức, nhân tài. Người đứng đầu Chính phủ nhận định "không có nhân tài thì không thể phát triển được đất nước, nhưng có nhân tài rồi mà không trọng dụng thì sẽ khiến đất nước suy yếu".

Bên cạnh đó, Thủ tướng đã có những chia sẻ về chuyến công tác khi tham dự Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ vừa qua.

Tại đó, Việt Nam đã mang đến thông điệp hết sức mạnh mẽ, thể hiện khát vọng và quyết tâm trở thành một quốc gia đổi mới sáng tạo, một nền kinh tế liên kết sâu rộng với kinh tế toàn cầu. Cũng tại sự kiện này, Việt Nam đã ký với WEF thỏa thuận hợp tác về xây dựng Trung tâm cách mạng công nghệ 4.0 tại Việt Nam. Trung tâm trên sẽ được kết nối với các trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 của WEF tại Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ.

Năm nay, Chính phủ đưa ra phương châm hành động “12 chữ”: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả. Sẽ có sự “bứt phá” hơn nữa trên các lĩnh vực, bứt phá không chỉ về kinh tế, mà cả về xử lý tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, bứt phá về kiến tạo phát triển, chủ động hơn trong phòng chống thiên tai…

Vì vậy, để phát triển đất nước nhanh và bền vững, đòi hỏi chúng ta cần phát huy mạnh mẽ nguồn vốn trí thức, khơi dậy và huy động được sức sáng tạo của người Việt Nam. Đây là thách thức, là bứt phá, đồng thời là cơ hội cho những người làm khoa học, công nghệ đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Thủ tướng cùng các trí thức chụp ảnh lưu niệm
Thủ tướng cùng các trí thức chụp ảnh lưu niệm sau buổi gặp mặt (Nguồn: VGP)

Đổi mới tư duy phát triển, chính sách về tài chính cho KHCN

Thủ tướng mong muốn đội ngũ trí thức, khoa học, cả trong nước và Việt kiều, cả các nhà sáng chế không chuyên, học sinh, sinh viên đóng góp vào khát vọng dân tộc, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập cao, “làm sao dân ta giàu hơn, nước ta mạnh hơn”.

Trong tương lai xa, chúng ta cần vươn lên làm chủ cả 5 không gian: Đất, nước, trời, vũ trụ, không gian mạng và các nhà khoa học có vai trò rất lớn giúp làm chủ các không gian này.

Nhấn mạnh cần chú trọng tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên Thủ tướng lưu ý tập trung hơn cao hơn vào một số lĩnh vực, như: (1) biến đổi khí hậu; (2) an toàn, an ninh năng lượng; (3) chăm sóc con người; (3) nông nghiệp; (5) khoa học xã hội, đặc biệt là khoa học quản lý để phát triển, khoa học pháp lý.

“Nước ta có may mắn là người Việt rất thông minh, sáng tạo, chăm chỉ. Dân tộc ta có truyền thống trọng hiền tài, được coi là ‘nguyên khí quốc gia’, trí thức yêu nước luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh. Chúng ta vui mừng đội ngũ trí thức trong nước và nước ngoài đều đang phát triển mạnh. Đó là tiềm lực vô cùng to lớn mà không phải dân tộc nào cũng có được. Đảng, Nhà nước luôn mong muốn phát huy tốt nhất tiềm năng quan trọng này để trở thành nguồn lực, sức mạnh cho phát triển đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế quốc gia, củng cố và hun đúc thêm niềm tự hào dân tộc, tự hào mang dòng máu Lạc Hồng” - Thủ tướng nhận định và cho biết trí tuệ, năng lực sáng tạo càng khai thác, sử dụng càng thêm giàu có, phong phú.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng chính sách về kinh tế, thuế và các chính sách khác đối với khoa học công nghệ còn có bất cập, hạn chế.

“Chúng tôi tiếp thu vấn đề này để làm sao không chỉ đổi mới tư duy phát triển mà còn phải đổi mới chính sách về tài chính, kinh tế để cởi trói cho khoa học công nghệ” - Thủ tướng chia sẻ và cho biết sẽ tìm các giải pháp tài chính để phù hợp với khoa học công nghệ, chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học.

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng đã trả lời, cho ý kiến đối với một số kiến nghị cụ thể, trong đó, Thủ tướng cho biết, sẽ có đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật từ Trung ương tới địa phương./.