Đổi mới sáng tạo dựa trên ứng dụng công nghệ, liên kết các DN khởi nghiệp

VietTimes -- Đổi mới sáng tạo đặt trên cơ sở ứng dụng CNTT vào phát triển lĩnh vực trọng tâm dựa trên lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ và liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các chuỗi giá trị ngành có lợi thế của các nền kinh tế.
Khởi nghiệp công nghệ thông tin đang là hướng đi của thế hệ trẻ Việt Nam. Ảnh: Dân Trí
Khởi nghiệp công nghệ thông tin đang là hướng đi của thế hệ trẻ Việt Nam. Ảnh: Dân Trí
Trong khuôn khổ Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 vừa diễn ra 12/9, ở TP.HCM, tại các phiên thảo luận song song, các đại biểu đã thảo luận về một số nội dung như: khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số, khởi nghiệp bền vững…
Thông tin từ VCCI, nội dung chính của Diễn đàn được các đại biểu tập trung trao đổi là hệ sinh thái khởi nghiệp APEC. Theo các chuyên gia, hệ sinh thái khởi nghiệp hoạt động hiệu quả là tiền đề quan trọng để tinh thần kinh doanh ngày càng phát triển, có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp hiệu quả. Hệ sinh thái khởi nghiệp cần được xây dựng có tầm nhìn dài nhằm đảm bảo tính bền vững.

Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận về định hướng và các hoạt động của các nền kinh tế để cùng nhau xây dựng sinh thái khởi nghiệp kết nối, năng động và sáng tạo trong khu vực.

Tập trung vào vấn đề đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, 4 nội dung được các đại biểu tập trung bàn thảo tại các phiên thảo luận song song của Diễn đàn là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số; Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề cho giới trẻ; Dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp; Khởi nghiệp bền vững.

Cụ thể, về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số, theo các đại biểu, phát triển trên nền kinh tế số hoá đang là xu hướng bắt buộc trong khu vực APEC và thế giới. Phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo của công nghệ, và cũng làm thay đổi cách nhìn về thế giới. Hoạt động để thúc đẩy đổi mới sáng tạo với việc ứng dụng CNTT vào phát triển lĩnh vực trọng tâm dựa trên lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ và liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các chuỗi giá trị ngành có lợi thế của các nền kinh tế: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, văn hoá, giải trí, logistics, và sản xuất chế biến.

Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề cho giới trẻ được nhận định là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp hiệu quả. Đây là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, đưa ra sáng kiến để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo khởi nghiệp, tăng cường đổi mới sáng tạo trong khu vực APEC.

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 tập trung thảo luận những nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp (Nguồn ảnh: vov.vn)Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 tập trung thảo luận những nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp (Nguồn ảnh: vov.vn)

Các đại biểu cũng cho hay, dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp là các dịch vụ phát triển kinh doanh hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, nhanh chóng vượt qua giai đoạn khởi sự, phát triển và mở rộng. Các dịch vụ và các hoạt động hỗ trợ ngày càng đa dạng phong phú. Tại phiên thảo luận, các kinh nghiệm thực tiễn, hiệu quả hỗ trợ khởi nghiệp trong khu vực APEC đã được chia sẻ và thảo luận.

Các đại biểu cũng thống nhất nhận định để phát triển bền vững và tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định pháp luật, nâng cao đạo đức kinh doanh thông qua việc thúc đẩy các tiêu chuẩn kinh doanh tốt cho doanh nghiệp từ bước khởi nghiệp.

Cũng trong phiên thảo luận về nội dung khởi nghiệp bền vững, các kinh nghiệm và bài học thực tiễn về đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng xanh, thực hiện trách nhiệm xã hội được chia sẻ giữa các nền kinh tế APEC.

Được biết, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017, do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa và các cuộc họp liên quan, đã chính thức được khai mạc tại TP.HCM.

Diễn đàn này là cơ hội để các nền kinh tế có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành một cộng đồng khởi nghiệp APEC kết nối, năng động và sáng tạo.

Được biết, doanh nghiệp khởi nghiệp Uber tham gia với vai trò là nhà tài trợ vận chuyển cho công tác hậu cần chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa APEC 2017, tổ chức ngày 10 - 15/9 tại TP.Hồ Chí Minh.