Doanh nghiệp kêu thuế "ưu đãi tay trái, rút tiền tay phải"

Khoản ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp bị đánh thuế 22%, theo một số DN là không phù hợp.

Doanh nghiệp tiếp tục "kêu" về các thủ tục thuế

Doanh nghiệp tiếp tục "kêu" về các thủ tục thuế

Nghị định 210/2013/NĐ-CP (NĐ 210) về chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn có hiệu lực từ ngày 10/2/2014 nhưng cho đến nay mới chuẩn bị đi vào cuộc sống. Nguyên nhân là đến thời điểm này, các bộ, ngành liên quan mới ban hành cơ bản đầy đủ các thông tư hướng dẫn Nghị định và tổ chức triển khai tới doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng, vẫn còn nhiều điểm bất hợp lý cần phải sửa đổi.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Rừng Việt Tây Bắc, toàn bộ khoản hỗ trợ theo Nghị định 210, doanh nghiệp sẽ được hoạch toán là "khoản thu nhập khác". Theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và hướng dẫn của Bộ Tài chính, khoản thu này doanh nghiệp sẽ phải chịu thuế 22%.

 “Như vậy có nghĩa là, Nhà nước một mặt hỗ trợ doanh nghiệp 100 đồng tay phải, song tay trái lại lấy lại 22 đồng. Điều này sẽ làm giảm sự nhiệt tình của các doanh nghiệp khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp”, ông Tuấn nói.

Do đó, để đảm bảo 100% vốn hỗ trợ của Nhà nước, ông Nguyễn Văn Tuấn đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội miễn thuế thu nhập với toàn bộ các khoản hỗ trợ này hoặc có thể tính cả mức thuế này vào khoản hỗ trợ để tăng số tiền hỗ trợ lên.

Trước thắc mắc của DN, ông Vũ Văn Đồng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ 6, Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) cho biết, theo Luật Thuế TNDN cũ, DN vẫn phải chịu tiền thuế TNDN đối với khoản hỗ trợ. Tuy nhiên, tới đây Chính phủ sắp ban hành Nghị định và Bộ Tài chính sắp ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế, trong đó có Luật Thuế TNDN, Bộ Tài chính sẽ xem xét  kiến nghị Chính phủ cho DN miễn Thuế TNDN đối với khoản tiền được hỗ trợ theo Nghị định 210.    

Mặc dù vậy, ông Đồng cũng nhấn mạnh, Bộ Tài chính sẽ “xem xét” chứ không dám hứa chắc chắn sẽ điều chỉnh quy định trên.

                                                                    Theo Đầu Tư

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
3 kịch bản cho VN-Index nửa cuối năm 2022

3 kịch bản cho VN-Index nửa cuối năm 2022

VietTimes –  Thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì mức định giá tương đối hấp dẫn với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao và định giá theo P/E tương đối thấp so với nhiều thị trường khác trong khu vực.