Doanh nghiệp Huế kêu cứu vì tồn kho gần 500 tấn cá biển

VietTimes -- Hiện tại, với 493 tấn cá biển tồn kho, các doanh nghiệp Huế mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ.
Huế tồn kho gần 500 tấn cá biển.
Huế tồn kho gần 500 tấn cá biển.

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, số cá biển trên bao gồm các chủng loại cá trích, cá nục, cá bánh lái và cá lẹt, được đánh bắt tại vùng biển cách bờ hơn 60 hải lý.

Các doanh nghiệp mong muốn được cơ quan chức năng hỗ trợ các chính sách như: kết nối giữa các doanh nghiệp cung cấp thủy sản với các thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước; hỗ trợ 100% kinh phí cho địa phương tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại để tiêu thụ thủy sản; hỗ trợ kinh phí liên quan đến việc tồn trữ và tiêu thụ thủy sản như chi phí tiền điện lưu kho, chênh lệch giá, kinh phí vận chuyển.

Trước tình trạng trên, Bộ Công Thương đề nghị Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên- Huế sớm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thủy sản tồn kho. Sau khi có kết quả kiểm nghệm, Bộ Công Thương sẽ kết nối với với các doanh nghiệp phân phối, bán buôn bán lẻ trên địa bàn cả nước trong việc tiêu thụ thủy sản an toàn.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2016 các doanh nghiệp thu mua cá trên địa bàn Quảng Bình phản ánh trong kho của họ còn gần 2.000 tấn cá, trong tổng số khoảng 4.000 tấn cá tồn đọng tại 4 tỉnh miền Trung. Trong lúc chờ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tìm kiếm giải pháp tháo gỡ, nhiều doanh nghiệp đã tự cứu bằng cách “bắt mối” với các doanh nghiệp Hàn Quốc chế biến chả cá xuất khẩu. Thế nhưng, mặt hàng này giá rất thấp, phải chịu lỗ vốn nhưng đó là cách duy nhất để xử lý số cá tồn đọng.