"Dìm hàng" Su-57 Nga, chuyên gia Mỹ chê kém F-22 và F-35

Chuyên gia quân sự Mỹ kiêm nghiên cứu viên Michael Kofman từ Trung tâm Khoa học Quốc tế Woodrow Wilson đã so sánh chiến đấu cơ Su-57 của Nga với các mẫu máy bay tương tự của Mỹ, Trung Quốc, Business Insider cho biết.
Chiến đấu cơ Su-57 Nga
Chiến đấu cơ Su-57 Nga

Chuyên gia Kofman nhận xét rằng Su-57 có ưu thế vượt trội so với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư nhưng thua kém F-22 và F-35. Nhưng theo vị chuyên gia, mức giá của chiếc chiến đấu cơ Nga lại thấp hơn nhiều so với máy bay Mỹ.

Trong số các ưu điểm khác của Su-57, chuyên gia Mỹ chỉ ra chất lượng bay. "Về mặt tính cơ động, máy bay Nga luôn cho thấy kết quả xuất sắc", ông Kofman nhấn mạnh.

Chuyên gia Mỹ cho rằng đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Su-57 là mẫu chiến đấu cơ J-20 thế hệ thứ năm của Trung Quốc. Theo quan điểm của ông Kofman, bất kể  có hàng loạt phẩn chất tốt nhưng J-20 vẫn kém hơn so với Su-57, vì động cơ của máy bay Trung Quốc là phiên bản của những mẫu thiết kế Nga cũ.

Ngoài ra, chuyên gia Mỹ tỏ ra nghi ngờ về tính khó nhận biết của máy bay Trung Quốc J-20 bởi kích thước lớn và đặc điểm kết cấu của nó.

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cuộc thử nghiệm chiến đấu cơ Su-57 ở Syria đã thành công, các máy bay quay trở lại Nga một tuần trước đây. "Tôi có thể nói rằng các bài kiểm tra đã thành công. Các máy bay đã trở về nhà cách đây một tuần", ông nói.
Đồng thời, ông Shoigu cũng  bác bỏ tính xác thực của bức ảnh vệ tinh chụp "Su-57 ở Syria", cho biết các máy bay ở trong những nơi trú ẩn và chúng không bao giờ đứng bên cạnh nhau.

"Với những bức ảnh chụp từ vệ tinh, tôi có thể nói rằng bây giờ không phải là những năm 1995, những chiếc máy bay như vậy không bao giờ đứng cạnh nhau", ông Shoigu nói.

Nga được cho là đã điều ít nhất 4 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 tới chiến trường Syria để thử nghiệm thực tế chiến trường.