Điều tra bổ sung “đại án” Oceanbank: Phát hiện nhiều sai phạm mới

VietTimes -- Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung “đại án” tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Theo đó, bị can Hà Văn Thắm (SN 1972, Bắc Giang), nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank bị đề nghị truy tố các tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra bổ sung, Hà Văn Thắm là người ra chủ trương và chỉ đạo việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng trái quy định, gây thiệt hại 1.576 tỉ đồng cho OceanBank. Do đó, Thắm phải chịu trách nhiệm liên đới cùng với lãnh đạo, nhân viên OceanBank về toàn bộ số tiền này.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng làm rõ thêm hành vi tạo dựng, ký khống 45 hợp đồng với 20 đối tác, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 117 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng. Cụ thể, đó là hành vi góp vốn, gây thất thoát số tiền 800 tỉ đồng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Oceanbank (tương đương 20% vốn điều lệ của Oceanbank); hành vi liên quan đến khoản vay của 8 khách hàng: Công ty TNHH bất động sản TNN, Công ty cổ phần BSC Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư và tư vấn tài chính Liên Việt, Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar, Công ty cổ phần Nam Định, Công ty cổ phần Sân golf Ngôi Sao Chí Linh, Công ty cổ phần Đầu tư Toàn Việt và Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà.

Đáng chú ý, kết luận điều tra bổ sung cũng chỉ rõ trách nhiệm của Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn trong việc Hà Văn Thắm cho Công ty Trung Dung vay 500 tỉ đồng. Theo đó, Danh đã bàn bạc, thỏa thuận với Thắm chuyển nhượng, mua bán Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng) và thống nhất Thắm sẽ hỗ trợ Danh tiếp nhận, điều hành ngân hàng này.

Tiếp đó, Danh chỉ đạo cấp dưới đứng tên thế chấp 250 tỉ đồng vốn điều lệ không có thật của Công ty Trung Dung và mượn số tài sản chưa đủ điều kiện pháp lý của nhóm bà Hứa Thị Phấn để vay 500 tỉ đồng của OceanBank không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng này.

CQĐT xác định hành vi của Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn là đồng phạm giúp sức cho bị can Thắm trong hành vi vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng.

Hai người này bị CQĐT đề nghị truy tố tội danh nói trên. Ngoài ra, cơ quan công an cũng đề nghị truy tố thêm 2 bị can khác liên quan vụ án. Như vậy, nếu VKS phê chuẩn, số bị cáo trong vụ án này tăng từ 48 lên 52 bị cáo.

Trước đó, sáng 27/2, TAND Hà Nội mở phiên xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Sau 10 ngày xét xử, HĐXX TAND Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề liên quan đến vấn đề góp vốn 800 tỷ đồng của PVN, hành vi của Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm trong việc vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng…