“Diều hâu Sa mạc” Syria giải thể, chỉ huy về Nga (video)

VietTimes -- Lực lượng quân tình nguyện "Liwaa Suqour Al-Sahra" (lữ đoàn Diều hâu Sa mạc) đã giải tán sau hơn ba năm phục vụ trên chiến trường Syria. Người sáng lập và lãnh đạo lữ đoàn, đại tá Mohammad Jaber quyết định giải tán đơn vị và quay trở lại Nga tiếp tục công việc kinh doanh của mình.
Đại tá Mohammad Jaber, tỷ phú dầu mỏ Syria, người tổ chức và lãnh đạo lữ đoàn Diều hâu Sa mạc Syria cùng tổng tham mưu trưởng quân đội Syria
Đại tá Mohammad Jaber, tỷ phú dầu mỏ Syria, người tổ chức và lãnh đạo lữ đoàn Diều hâu Sa mạc Syria cùng tổng tham mưu trưởng quân đội Syria

Các quân nhân thuộc lực lượng Diều hâu Sa mạc được điều chuyển về lực lượng Lính thủy đánh bộ Syria, do đại tá Aymen Jaber (anh của đại tá hồi hưu Mohammad) chỉ huy hoặc quân đoàn tình nguyện số 5 thuộc quân đội Syria.

Tương tự như lực lượng Lính thủy đánh bộ Syria, "Diều hâu Sa mạc" đã tham gia chiến đấu trên nhiều mặt trận ở Syria, bao gồm vùng đồi núi đông bắc Latakia, giải phóng Palmyra, vùng nông thôn phía nam Aleppo và phía bắc Hama.

Lực lượng Diều hâu Sa mạc khá nổi tiếng do có vũ khí trang thiết bị hiện đại, được các cố vấn Nga – thực tế là các sĩ quan đã giải ngũ Nga, làm việc trong các công ty tư nhân huấn luyện. Nhưng trên các khu vực tham chiến, không có nhiều chiến công như quân đoàn tình nguyện số 5, sư đoàn cơ giới số 4 hoặc lực lượng Tiger. Đại tá tỷ phú Mohammad Jaber không giải thích nguyên nhân giải thể đơn vị của mình.

Nhưng có nhiều lý do cho rằng "Diều hâu Sa mạc" đã hoàn thành sứ mệnh bảo vệ các mỏ nhiên liệu then chốt của Syria trong suốt thời gian chiến tranh căng thẳng chống khủng bố ở Syria. Quân đội Syria đã mạnh lên rất nhiều, có đủ khả năng giải quyết chiến trường và tất nhiên sẽ có những mâu thuẫn nội bộ khiến việc liên kết phối hợp không còn dễ dàng nữa. Việc giải thể lữ đoàn danh giá này khiến nhiều người dân Syria, ủng hộ chính quyền Damascus vô cùng tiếc nuối.  

Sự hình thành và những chiến công của lực lượng Diều hâu Sa mạc - Video South Front
NT