Điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa trao đổi phối hợp để điều chỉnh công tác cung cấp thông tin về phòng chống dịch Covid-19.
ảnh minh họa. nguồn Internet
ảnh minh họa. nguồn Internet

Theo Bộ TT&TT, lý do để Bộ này đề nghị Bộ Y tế có sự điều chỉnh trong cung cấp thông tin về phòng chống dịch Covid-19 là ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, công tác chỉ đạo, định hướng và bảo đảm cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí đã đuợc Bộ Y tế, Bộ TT&TT cùng các cơ quan tiên quan phối hợp thực hiện bài bản, chuyên nghiệp. Đồng thời, công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh và ý thức tự bảo vệ bản thân, cộng đồng ở mỗi người dân, tạo nên tâm thế bình tĩnh đối phó, chiến thắng dịch bệnh trong cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên Bộ TT&TT cũng cho rằng, một số phương thức và nội dung cung cấp thông tin về phòng chống dịch, trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 gần đây bộc lộ nhiều bất cập.

Những thông tin này được các Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) ở địa phương có người nhiễm Covid-19 công bố, phần nhiều dựa trên nội dung khai báo của người bệnh, sau đó, thông tin được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn thêm khiến cho dư luận, cộng đồng bình luận, bàn tán, kỳ thị, xâm phạm đời tư cá nhân; gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của người nhiễm bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

Từ thực tế đó, Bộ TT&TT đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế - Phó Trưởng Ban thường trực chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 - chỉ đạo ngành Y tế và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh các địa phương bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh.

Mục đích của công tác thông tin để người dân không lơ là, chủ quan nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát đến nay là lần thứ 4.

Đặc biệt Bộ TT&TT đề nghị Bộ Y tế không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. Theo đó, chỉ công bố, khuyến cáo những điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã có người nhiễm Covid-19 đến) để người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

Đồng tình với quan điểm của Bộ TT&TT, ngày 21/5, Bộ Y tế cũng đã ban hành văn bản số gửi các đơn vị trực thuộc đề nghị các đơn vị cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết quá trình tiếp xúc bệnh nhân.