Điện thoại cao cấp chính hãng trầm lắng, xách tay lên ngôi

Ba tháng đầu 2016 là nốt trầm của các nhà bán lẻ di động. Trong khi đó, những cửa hàng nhỏ vẫn sôi động với nhiều mẫu iPhone, Galaxy xách tay đang có giá tốt.
Hai mẫu di động cao cấp bán sớm của Samsung ở Việt Nam được cho là cú hích mua sắm, nhưng chưa đủ để thị trường tăng nhịp trở lại mức cao.
Hai mẫu di động cao cấp bán sớm của Samsung ở Việt Nam được cho là cú hích mua sắm, nhưng chưa đủ để thị trường tăng nhịp trở lại mức cao.

Sau Tết, thị trường smartphone cao cấp tại Việt Nam thường kém nhộn nhịp. Đây là kịch bản được lặp lại trong nhiều năm qua và chỉ kết thúc khi có những model mới, thực sự hấp dẫn cập bến thị trường. 

Trao đổi với Zing.vn, Ông Vũ Ngọc Thắng, giám đốc ngành hàng điện thoại FPT Shop cho rằng, nhu cầu mua sắm smartphone của người dùng những tháng đầu năm đã bão hoà do sau Tết. So với mọi năm, thị trường được "giải hạn" sớm hơn nhờ hai model mới từ Samsung.

Cùng chung nhận định, ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc hệ thống bán lẻ Mai Nguyên, cho biết thị trường smartphone cao cấp đã "ngủ đông" được vài tháng nay và chỉ vừa được làm ấm trở lại sau khi mẫu Galaxy S7 và S7 edge lên kệ.

Sức bán của Galaxy S7 tốt hơn năm ngoái. Nhiều hệ thống cho biết, các mẫu Galaxy S7 edge đang khan hàng, đặc biệt các model màu bạc. Samsung mới đây thông báo, họ vừa thêm 5.000 máy để bù đắp nhu cầu.

Tuy nhiên, ông Nguyên cho rằng nếu chỉ dựa vào hai model mới thì vẫn chưa đủ để khiến thị trường tăng nhịp. Những smartphone mới vừa ra mắt nhưng chưa bán ở Việt Nam như LG G5, loạt Sony X Series, iPhone SE và xa hơn là mẫu HTC One M10 được kỳ vọng mang đến những luồng gió mới, kích cầu tiêu dùng sau thời gian dài trầm lắng.

Trái ngược với cảnh chợ chiều của smartphone chính hãng, thị trường hàng xách tay vẫn sôi động nhờ linh hoạt về giá bán và chủ yếu dựa vào iPhone. Theo anh Nguyễn Hữu Văn, chủ cửa hàng điện thoại ở quận 5, TP HCM, giới buôn iPhone đã qua sử dụng thường xuyên về những lô hàng có giá tốt để chào bán với các cửa hàng, mức giá iPhone hiện tại thấp hơn nhiều so với cả thời điểm trước Tết.

"Mỗi ngày tiệm bán được từ 20-30 chiếc, nhiều nhất là iPhone 5S và iPhone 6", anh Đào Huy Việt, chủ cửa hàng ở đường Vĩnh Viễn, quận 10, TP HCM chia sẻ. Không chỉ nhờ giá tốt, việc một số model iPhone 6S xách tay từ Mỹ và Singapore cũng được bảo hành chính hãng tại Việt Nam khiến nhiều khách hàng chuyển sang mua máy xách tay.

Ngoài iPhone, smartphone cao cấp xách tay của Samsung cũng đang có sức mua tốt. "Bán chạy nhất trong nhóm trên 10 triệu là Galaxy Note 5, S6 edge và S7 edge", anh Lê Xuân Tình, chủ cửa hàng trên đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP HCM cho biết. Theo anh, những model này được xách tay về từ Hàn Quốc và có giá rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng nên được khách chuộng.

Nếu như năm ngoái, cả LG lẫn Samsung đều có sản phẩm bán chạy, thì năm nay mẫu LG G4 xách tay tồn kho tại nhiều cửa hàng vì dính lỗi hư bo mạch hàng loạt. "LG gặp lỗi, HTC và Sony chưa có sản phẩm cao cấp mới khiến hầu hết khách mua điện thoại xách tay đều chọn Samsung, nếu họ không mua iPhone", anh Tình chia sẻ. 

Theo các nhà bán lẻ, phải tầm hơn một tháng nữa, khi số lượng các model cao cấp mới xuất hiện nhiều hơn, người dùng mới có thêm nhiều lựa chọn. LG kỳ vọng vào G5 và hai model dòng K, trong khi đó, Sony sẽ có liều thuốc thử mới khi bán ra dòng ba mẫu thuộc X Series, khai tử hẳn dòng Xperia Z. 

Theo Zing