Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet VN: 3 kỹ năng giới trẻ cần có để thích ứng với chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech - cho rằng giới trẻ cần được trang bị 3 kỹ năng để thích ứng với thời kỳ chuyển đổi số, đó là Thái độ, Tư duy và Thực tế (Kỹ năng).
Giới trẻ có nhiều thuận lợi và thách thức trong thời kỳ chuyển đổi số (ảnh Tạp chí cộng sản)
Giới trẻ có nhiều thuận lợi và thách thức trong thời kỳ chuyển đổi số (ảnh Tạp chí cộng sản)

Chuyển đổi số đem lại nhiều cơ hội và thách thức trong nghề nghiệp đối với giới trẻ. Nguy cơ trí thông minh nhân tạo trong tương lai có thể thay thế hầu hết ngành nghề lao động do con người đảm nhận là có thật. Tuy nhiên trong 5-10 năm nữa, trí tuệ nhân tạo sẽ chưa thể khiến nhiều người mất việc.

Với mục đích nâng cao nhận thức của giới trẻ về quản trị Internet và khuyến khích thế hệ trẻ tham gia tích cực vào việc xây dựng không gian số lành mạnh, Vietnet-ICT và quỹ SecDev Canada phối hợp với một số đối tác đã tổ chức Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet (Youth Internet Governance Forum - YIGF). Diễn đàn là nơi giới trẻ được học hỏi và tham gia vào quá trình thảo luận các chủ đề liên quan như bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư, giao tiếp số, trí tuệ nhân tạo.

Để thích ứng với thời đại chuyển đối số, biết ứng dụng chuyển đổi số vào học tập giúp cho việc học trở nên tốt hơn cũng như tìm được công việc phù hợp trong 5-10 năm tới, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech - giới trẻ cần trang bị 3 kỹ năng là Thái độ, Tư duy và Thực tế.

Cụ thể, Thái độ trong chuyển đổi số là sự cởi mở và đổi mới, dám ứng dụng những phần mềm mới, dám thử những công nghệ mới, không sợ công nghệ. Tư duy là có cách nghĩ như máy tính và suy nghĩ có hệ thống. Thực tế là nắm chắc các công nghệ căn bản và biết ứng dụng hàng ngày.

Đối với giới trẻ ngày nay, việc sử dụng điện thoại thông minh và truy cập thông tin trên Internet cũng là một yếu tố cần được lưu tâm. Theo một khảo sát được đăng tải trên trang leftronic, hơn 5 tỉ người trên thế giới sở hữu thiết bị di động, 194 tỉ ứng dụng di động đã được tải xuống trong năm 2019 và 7,33 tỉ người trên toàn cầu sẽ sở hữu smartphone vào năm 2023. Ngoài ra, số liệu thống kê cũng cho thấy một người dùng điện thoại thông minh có trung bình 63 lần tương tác trên điện thoại của họ mỗi ngày.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam, tham gia thảo luận tại Diễn đàn

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam, tham gia thảo luận tại Diễn đàn

Trong cuộc khảo sát nhanh, đa số các sinh viên được hỏi cho biết họ sử dụng điện thoại nhiều nhất để lướt Facebook, sau đó là đến các trang web, YouTube. Số lượng sử dụng điện thoại để học tập chiếm rất ít.

Theo bà Tô Thuỵ Diễm Quyên -TGĐ công ty tư vấn và phát triển giáo dục Innedu, smartphone là một công cụ hỗ trợ học tập rất tốt cho giới trẻ, tuy nhiên khi sử dụng smartphone để tra tìm thông tin trên Internet, giới trẻ cần có kỹ năng phân biệt thông tin giả. Giới trẻ nên sử dụng trực giác để phân biệt đâu là tin giả, tin xấu độc và thông tin bổ ích.

Bà Tô Thụy Diễm Quyên - 1 trong 20 người đầu tiên trên thế giới được Microsoft công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu

Bà Tô Thụy Diễm Quyên - 1 trong 20 người đầu tiên trên thế giới được Microsoft công nhận là chuyên gia giáo dục toàn cầu

Tại Việt Nam, năm 2019, lần đầu tiên Trung tâm Công nghệ thông tin-Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) đã khởi động thành công Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet như một hoạt động bên lề của Diễn đàn Internet Việt Nam 2019, với sự hỗ trợ từ Quỹ SecDev (Canada) và hợp tác với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam. Tại diễn đàn này, 11 các bạn thanh niên ưu tú quan tâm tới chủ đề số đã thành lập nhóm Hội đồng thanh niên YIGF và lên kế hoạch tổ chức các hoạt động thu hút giới trẻ tham gia tìm hiểu về quản trị Internet và truyền thông để lan tỏa khái niệm và nội dung về quản trị Internet đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Bà Ngô Minh Trang, Giám đốc Vietnet-ICT chia sẻ: “Trong suốt hành trình nhiều năm qua, Vietnet-ICT luôn đồng hành cùng thanh niên khắp các vùng miền, cả các khu vực còn khó khăn như vùng sâu vùng xa với các sáng kiến trao cơ hội tiếp cận CNTT và kỹ năng số cho các bạn trẻ khởi nghiệp và hội nhập.

Chúng tôi rất tự hào cùng với các đối tác, là đơn vị khởi xướng và tổ chức diễn đàn Thanh niên quản trị Internet tại Việt Nam. Bằng việc phát triển ý thức về kỹ năng công dân số và quản trị Internet từ khi còn trẻ, chúng tôi tin rằng thanh niên có thể nhận thức để đánh giá một cách nghiêm túc và có trách nhiệm về cách họ sử dụng công nghệ hàng ngày; đồng thời họ có thể đóng góp tiếng nói của mình để xây dựng môi trường số văn minh, lành mạnh, lan tỏa và chia sẻ năng lực đó cho cộng đồng trẻ”.

Bà Ngô Minh Trang - Giám đốc Vietnet-ICT

Bà Ngô Minh Trang - Giám đốc Vietnet-ICT

Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet Việt Nam 2021 diễn ra trực tuyến trong hai ngày 6-7/11/2021 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu, trong đó có hơn 100 thanh niên ưu tú được nhận tài trợ tham gia là học sinh, sinh viên đang học tập trên khắp mọi miền đất nước được tuyển chọn từ gần 700 đơn đăng ký. Ngoài ra, diễn đàn còn có sự tham gia của Ban cố vấn tới từ các tổ chức hoạt động cộng đồng, Hiệp hội Internet Việt Nam, công ty công nghệ, và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan.

Tại diễn đàn, với sự điều phối hướng dẫn của Nhóm Hội đồng thanh niên YIGF, hơn 100 đại sứ là các bạn trẻ tham gia diễn đàn đã vào vai mô phỏng phiên thảo luận của các bên liên quan (chính phủ, khu vực tư nhân, các nhà nghiên cứu, người dùng Internet, và tổ chức phi chính phủ) để nói lên ý kiến của họ về vấn để Bảo mật dữ liệu người dùng Internet dưới nhiều góc nhìn.

Các ý kiến tại phiên thảo luận đã được ghi nhận trở thành bản góp ý của Đại sứ thanh niên Diễn đàn Quản trị Internet Việt Nam 2021 và được gửi đến các cơ quan quản lý liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu thanh niên đã cùng tham gia thảo luận và lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia về các chủ đề liên quan đến quản trị Internet và hội nhập kỹ thuật số như “Chuyển đối số - Thách thức và cơ hội”, “Công dân số và riêng tư trên mạng”, “Chuyển đổi số và cơ hội nghề nghiệp dành cho giới trẻ”, “Ảnh hưởng của AI tới người sử dụng Internet”.