Dell tìm cách loại bỏ dần chip 'made in China' vào năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nhà sản xuất máy tính Mỹ - Dell đã đặt mục tiêu ngừng sử dụng chip sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2024
Dell tìm cách loại bỏ dần chip 'made in China' vào năm 2024 (Ảnh: Nikkei Asia)
Dell tìm cách loại bỏ dần chip 'made in China' vào năm 2024 (Ảnh: Nikkei Asia)

Nhà sản xuất máy tính Mỹ - Dell đã đặt mục tiêu ngừng sử dụng mọi con chip sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2024 và đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm đáng kể số lượng những thành phần "sản xuất tại Trung Quốc" khác trong các sản phẩm của mình. Động thái này là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày một leo thang.

Nhà sản xuất máy tính lớn thứ ba thế giới tính theo số lượng sản phẩm xuất xưởng đã tuyên bố với các nhà cung cấp vào hồi cuối năm ngoái rằng hãng đặt mục tiêu "giảm đáng kể" việc sử dụng chip do Trung Quốc sản xuất , bao gồm cả những con chip được sản xuất tại các cơ sở thuộc sở hữu của các nhà sản xuất chip không phải Trung Quốc.

Mục tiêu của Dell là đến năm 2024, mọi con chip được sử dụng trong các sản phẩm của họ đều được sản xuất tại các nhà máy bên ngoài Trung Quốc.

Động thái này là ví dụ mới nhất về cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc khi những nhà sản xuất điện tử cố gắng đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa sản xuất khỏi nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Một nguồn tin cho biết: “Mục tiêu khá tích cực. Sự thay đổi cương quyết không chỉ liên quan đến những con chip hiện được sản xuất bởi các nhà sản xuất chip Trung Quốc mà còn tại các cơ sở ở Trung Quốc của những nhà cung cấp không phải Trung Quốc. Nếu các nhà cung cấp không có biện pháp ứng phó, cuối cùng họ có thể mất đơn đặt hàng từ Dell".

Nguồn tin cho biết, đối thủ HP cũng đã bắt đầu khảo sát các nhà cung cấp của mình nhằm đánh giá tính khả thi của việc chuyển hoạt động sản xuất lắp ráp ra khỏi Trung Quốc.

Ngoài chip, Dell đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện khác như mô-đun điện tử và bảng mạch in, cũng như những nhà lắp ráp sản phẩm chuẩn bị năng lực ở các quốc gia ngoài Trung Quốc như Việt Nam.

Trước đây, các nhà sản xuất máy tính như Dell và HP đã mua chip từ những nhà phát triển chip mà không cần phải lo lắng quá nhiều về nơi chúng được sản xuất. Việc thay đổi thái độ về vấn đề đó đã khiến một số người trong ngành ngạc nhiên.

Một giám đốc điều hành của một nhà cung cấp chip cho cả Dell lẫn HP cho biết: “Có hàng nghìn linh kiện cho máy tính xách tay và hệ sinh thái đã phát triển và hoàn thiện ở Trung Quốc trong nhiều năm. Trước đây, chúng tôi biết Dell có kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm ngoài Trung Quốc, nhưng lần này việc đó diễn ra khá triệt để. Họ thậm chí không muốn chip của mình được sản xuất tại Trung Quốc, với lý do lo ngại về chính sách của chính phủ Mỹ. Đó là một kế hoạch thực sự và đang diễn ra, và xu hướng này dường như không thể đảo ngược".

Khi được hỏi về các kế hoạch của mình, Dell nói với Nikkei Asia: "Chúng tôi liên tục khám phá sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng trên toàn cầu, điều này có ý nghĩa đối với khách hàng và doanh nghiệp của chúng tôi. Trung Quốc là một thị trường quan trọng nơi chúng tôi có các thành viên trong nhóm và khách hàng để phục vụ".

Nhà sản xuất máy tính Mỹ không bình luận chi tiết về các kế hoạch đa dạng hóa của mình nhưng cho biết, "để đáp ứng tốt nhất nhu cầu và mong đợi của khách hàng và đối tác, chúng tôi có sự đa dạng về địa lý, tính linh hoạt và ổn định được xây dựng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của mình".'

Washington đã tăng cường đàn áp lĩnh vực chip của Trung Quốc, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Chính phủ Mỹ đã đưa ra một số biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với việc xuất khẩu sang nước này vào hồi tháng 10 năm ngoái. Hồi tháng 11, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC cho biết rằng một số khách hàng là nhà phát triển chip Mỹ đã do dự về việc đặt hàng sau khi các lệnh hạn chế của Mỹ được đưa ra.

Những căng thẳng này đã tạo động lực mới cho các công ty chuyển chuỗi cung ứng PC, bao gồm cả lắp ráp, ra khỏi Trung Quốc, vốn đã là thành trì trong nhiều thập kỷ. Dell và HP - đã cùng nhau xuất xưởng hơn 133 triệu máy tính xách tay và máy tính để bàn hồi năm 2021 – lắp ráp hầu hết các sản phẩm của mình tại thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô và Trùng Khánh, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Apple đã lên kế hoạch bắt đầu sản xuất máy tính MacBook tại Việt Nam vào giữa năm nay, điều đó có nghĩa là công ty sẽ có một số cơ sở sản xuất thay thế ngoài Trung Quốc cho mọi dòng sản phẩm chính của mình.'

Nhà phân tích Eddie Han của Isaiah Research cho biết: “Căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những lý do hàng đầu khiến các nhà chế tạo thiết bị điện tử hiện nghiêm túc hơn trong việc thực hiện kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất thay thế có ý nghĩa bên cạnh Trung Quốc. Điều đó đúng với Apple cũng như các nhà sản xuất thiết bị điện tử và thương hiệu khác của Mỹ”.

Ivan Lam, một nhà phân tích công nghệ của Counterpoint, nói với Nikkei Asia rằng nhiều cơ sở sản xuất thiết bị điện tử sẽ bắt đầu xuất hiện trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Lam cho biết: “Các trung tâm sản xuất khu vực sẽ nổi lên ở Ấn Độ, Đông Nam Á và cả Mỹ Latinh, và sự chuyển đổi sẽ bắt đầu từ chỉ lắp ráp sản phẩm sang liên quan đến nhiều linh kiện hơn. Chúng tôi vẫn nghĩ rằng sẽ mất nhiều thời gian, nhưng lần này xu hướng đang thực sự nổi lên và đó sẽ là tương lai của chuỗi cung ứng công nghệ".

Khi được Nikkei Asia yêu cầu bình luận về các kế hoạch của mình, HP cho biết: "Chúng tôi có hoạt động chuỗi cung ứng mạnh mẽ ở Trung Quốc và trên toàn thế giới để phục vụ khách hàng của mình."

Theo Nikkei Asia