Đề xuất Bệnh viện Đà Nẵng được điều trị ca nhiễm virus Corona đầu tiên

VietTimes – Đó là ý kiến của Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng tại buổi làm việc của lãnh đạo Bộ Y tế với ngành y tế Đà Nẵng về công tác phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona diễn ra tối 30/1.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác của Bộ Y tế đã có chuyến thị sát và kiểm tra kiểm tra công tác phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona tại Đà Nẵng
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác của Bộ Y tế đã có chuyến thị sát và kiểm tra kiểm tra công tác phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona tại Đà Nẵng

Ngày 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra công tác phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona tại các tỉnh Khánh Hòa và TP Đà Nẵng. 

Thứ trưởng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona tại nhà ga T2 sân bay quốc tế Đà Nẵng và khu vực cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng - nơi đang theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona. 

Báo cáo với Thứ trưởng, TS.BS Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết, Bệnh viện đã thành lập 4 đội phòng chống dịch nội viện, mỗi đội đều có bác sĩ của Khoa Y học nhiệt đới, Cấp cứu đa khoa và các bộ phần kèm theo. 

Khu vực điều trị cách ly các ca nghi nhiễm virus corona tại Bệnh viện Đà Nẵng
Khu vực điều trị cách ly các ca nghi nhiễm virus corona tại Bệnh viện Đà Nẵng

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện triển khai phân luồng bệnh nhân, có quy trình cách ly cụ thể. Các bệnh nhân sẽ được cách ly theo một chiều từ khi vào đến khi điều trị và chuẩn bị ra viện, tất cả đều là hệ thống một chiều theo các bệnh lý nhóm A.

“Hiện nay Bệnh viện Đà Nẵng đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị để phục vụ cho công tác điều trị cũng như thành lập đường dây nóng trực 24/24 để tư vấn qua điện thoại và hẹn bệnh nhân đến khám” – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã tiếp nhận 51 trường hợp nghi vấn. Trong đó, một trường hợp phát hiện ở sân bay, những trường hợp khác là tiếp xúc với người nước ngoài, nhân viên nhà hàng… có biểu hiện ho sốt, đến Bệnh viện thực hiện cách ly; đã làm cách ly và xét nghiệm 32 bệnh nhân nghi ngờ, đến nay 28 mẫu đều âm tính, số mẫu còn lại dự kiến sẽ có trong ngày tới.

Cũng tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện Đà Nẵng đã đề xuất và Sở Y tế cũng đã có chỉ đạo lập khu cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi.

Theo kế hoạch, tất cả bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona sẽ được cách ly tại Bệnh viện Phổi, nếu xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng thì đưa về Bệnh viện Đà thiết lập hệ thống điều trị khép kín.

“Hiện nay Bộ Y tế có hướng dẫn các bệnh viện tuyến Trung ương phải thu nhận điều trị ca đầu tiên nếu nhiễm virus Corana. Với tình hình thực tế và kinh nghiệm của Đà Nẵng, Sở Y tế mạnh dạn đề xuất Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Đà Nẵng điều trị ca bệnh đầu tiên nếu phát hiện bệnh nhân dương tính với virus Corona” – bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đề xuất.

Du khách đeo khẩu trang tự bảo vệ mình tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng
Du khách đeo khẩu trang tự bảo vệ mình tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đã thành lập 45 đội cơ động từ các bệnh viện tuyến Trung ương, nên với các hoạt động cần hỗ trợ, ngành Y tế Đà Nẵng có thể liên hệ với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) là đầu mối các đội cơ động này. Riêng đối với đề xuất của Đà Nẵng, Bộ Y tế sẽ lưu ý kiến nghị đưa ca nhiễm đầu tiên về Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.