TP.HCM

Đề thi Văn “dễ thở”, thí sinh "đập tay ăn mừng"

VietTimes - Đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 được đánh giá khá dễ so với năm ngoái, nên nhiều thí sinh ra về với tâm trạng vui vẻ.
Thí sinh hào hứng sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn
Thí sinh hào hứng sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn

Theo lịch thi của kỳ thi THPT quốc gia 2019, sáng hôm nay (25/7), hơn 71.000 sĩ tử tại TP.HCM đã hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ văn, theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút.

Tại điểm thi của Trường THPT Marie Curie (Quận 3), các thí sinh ra ngoài cổng trường với tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Một số thí sinh có thể hoàn thành 2 câu hỏi đầu tiên nhanh chóng. Đề thi môn Ngữ văn được đánh giá là hay, phân hóa tốt học sinh.

Theo thí sinh Nguyễn Hồng Quỳnh Trang (lớp 12A/12, Trường THPT Marie Curie) cho biết: “Em không có ngạc nhiên với đề thi năm nay, đề thi nằm trong phần dự đoán của em. Khi cầm đề thi trên tay, nhiều thí sinh trong phòng có tâm trạng hào hứng. Dạng đề như vậy, chúng em được thầy cô ôn rất kỹ”.

Đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia 2019
Thí sinh rạng rỡ sau môn thi đầu tiên
Thí sinh rạng rỡ sau môn thi đầu tiên
Nhiều phụ huynh lo lắng hỏi thăm kết quả làm bài của con
Nhiều phụ huynh lo lắng hỏi thăm kết quả làm bài của con

Cùng hội đồng thi, thí sinh Nguyệt Tường cho biết: “Em không nghĩ là đề Ngữ văn năm nay dễ như vậy. Phần đọc hiểu văn bản hơi trừu tượng, nhưng em vẫn làm được, phần viết đoạn văn 200 chữ về sức mạnh ý chí con người sát với thực tế, hợp với suy nghĩ của tụi em hiện nay, em đã nêu được nhiều ý kiến của em khi làm bài. Bài nghị luận văn học ra trúng tác phẩm em đã học từ rất lâu”.

Thế nhưng, không phải thí sinh nào cũng vui vẻ sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn. Thí sinh Minh Anh (lớp 12A6, Trường THPT Marie Curie) cho biết: “Phần đọc hiểu, đối với đoạn thơ hơi khó so với những bạn có sức học trung bình. Một số từ trong bài không dễ để hiểu. Năm nay, đề thi ra Ai đã đặt tên cho dòng sông? nhưng em bị “lệch tủ”.

Theo cô Nguyễn Thị Kiều Oanh, giáo viên Văn, Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) nhận xét: “Phần câu hỏi nghị luận văn học, cách ra đề khác đề thi minh họa được công bố trước đó. Ngoài ra, đây cũng là tác phẩm chưa từng được ra trong đề thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, đề thi đã cho luôn dữ liệu văn bản, trong đó phần được chọn trích dẫn có ngôn từ đẹp, nhiều ý nghĩa nên thí sinh không gặp khó khăn trong việc triển khai ý”.

Chiều nay (25/6), các thí sinh sẽ bước vào môn thi thứ hai là Toán với thời gian làm bài 90 phút.