Đề án Mobile Money sẽ được trình Chính phủ trong tháng 4

VietTimes -- Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện quyết định về triển khai thí điểm Mobile Money và dự kiến trình Chính phủ trong tháng 4 này.  
(ảnh minh họa: VIR)
(ảnh minh họa: VIR)

Hiệp hội di động toàn cầu (Global System Mobile Associations - GSMA), định nghĩa Mobile Money là các dịch vụ kết nối khách hàng về mặt tài chính thông qua mạng di động. Mobile Money bao gồm các dịch vụ chi trả di động (giao dịch lẻ và thanh toán hóa đơn), chuyển tiền qua mạng di động, chuyển tiền giữa các thuê bao, những giao dịch tín dụng nhỏ, quản lý tài khoản qua máy di động và những dịch vụ tương tự.

Ở Việt Nam, nếu Mobile Money được triển khai sẽ góp phần đưa dịch vụ thanh toán điện tử sớm đến toàn bộ người dân.

Mặc dù hiên nay thẻ tín dụng vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng, nhưng những người dân ở vùng nông thôn sẽ ít sử dụng máy POS, ATM trong khi đa phần đều có smartphone. Điều này sẽ tạo điều kiện cho số đông người Việt Nam ứng dụng loại hình này. Khi loại hình này được đưa vào sử dụng sẽ cho phép các doanh nghiệp viễn thông như Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Viễn thông Viettel, Tổng công ty Viễn thông MobiFone… cùng tham gia vào thị trường thanh toán.

Khi dịch vụ Mobile Money được cung cấp sẽ góp phần thay đổi dần thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người dân mà hiện nay vẫn được dùng khá phổ biến. Đặc biệt ứng dụng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng: chỉ cần thao tác trên điện thoại di động hoặc đến các đại lý, điểm giao dịch gần nhất và  nhất là khách hàng không bị giới hạn về thời gian, địa điểm giao dịch. Sau khi được Ngân hàng nhà nước cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ Mobile Money thì chỉ sau một đêm, 100% các thuê bao di động của Việt Nam có thể tham gia thanh toán điện tử một cách thuận lợi theo phương thức mới.