Đẩy nhanh tiến độ đưa ngư dân Việt rời Indonesia về nước

 Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiến hành các thủ tục xuất cảnh tại một sân bay ở thành phố Jakarta để đưa 36 ngư dân về nước hôm 21/4

Nhóm ngư dân chụp ảnh với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại sân bay Soekarno-Hatta , thành phố Jakarta hôm 21/4. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Nhóm ngư dân chụp ảnh với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại sân bay Soekarno-Hatta , thành phố Jakarta hôm 21/4. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

36 ngư dân Việt Nam về nước từ sân bay Soekarno-Hatta, thành phố Jakarta. Đây là đợt đưa ngư dân về nước lần thứ ba trong tháng 4 và cũng là đợt lớn nhất từ đầu năm. Trong 3 tháng đầu năm 2016, Đại sứ quán đã hoàn tất các thủ tục để đưa gần 120 ngư dân về nước.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng Indonesia tăng cường các hoạt động truy quét và xử lý các trường hợp tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế. Đại sứ quán Việt Nam nhận thêm nhiều thông tin về tàu cá Việt Nam và ngư dân bị bắt trong vùng biển của Indonesia.

Do đó, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã gửi nhiều thông tin về nước, đề nghị tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về luật pháp và các biện pháp giáo dục ngư dân ta khi đánh bắt cá ngoài khơi, đặc biệt ở trong các vùng biển quốc tế.

Tại buổi gặp các ngư dân trước khi về nước, Bí thư thứ nhất Trần Minh Cừ, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta, thăm hỏi và chia sẻ niềm vui với bà con ngư dân khi sắp được về nước đoàn tụ với gia đình sau thời gian bị giam giữ tại Indonesia. Nhân dịp này, ông Trần Minh Cừ cũng nhắc nhở ngư dân Việt Nam tuyệt đối tuân thủ pháp luật của Việt Nam và của nước bạn khi đánh bắt cá ở ngoài khơi, đặc biệt không tái phạm việc đánh bắt cá trên vùng biển của Indonesia nói riêng và các nước bạn khác nói chung.

Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan hữu quan trong nước và Indonesia để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hạn chế thấp nhất nguy cơ vi phạm và thực hiện tốt nhất công tác bảo hộ ngư dân theo quy định của luật pháp quốc tế và sở tại.  

Thay mặt bà con ngư dân được về nước đợt này nhận quà từ Đại sứ quán trước khi lên máy bay, anh Trần Trung Đạt Nguyên Sơn, một ngư dân của Rạch Giá, Kiên Giang đã cám ơn sự quan tâm của các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

Anh Sơn và bà con ngư dân rất cảm động trước sự nhiệt tình và quan tâm của các cán bộ Đại sứ quán trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng của Indonesia để bảo vệ quyền lợi và đưa ngư dân Việt Nam về nước trong thời gian sớm nhất. Anh Sơn cũng cho biết, trong thời gian bị tạm giữ, phía Indonesia đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam và các ngư dân biết rõ những việc làm sai của họ và hứa sẽ không tái phạm.

Theo Zing