Đầu tư vào cổ phiếu ngành nào khi nền kinh tế mở cửa trở lại?

VietTimes – Theo VDS, chính sách tài khóa và tiền tệ có thể sẽ được đẩy mạnh trong trường hợp tăng trưởng GDP của quý 3/2021 âm và có xác suất cao hơn đối với việc NHNN thực hiện cắt giảm lãi suất cơ bản.

Đầu tư vào cổ phiếu ngành nào khi nền kinh tế mở cửa trở lại?

Đầu tư vào cổ phiếu ngành nào khi nền kinh tế mở cửa trở lại?

Mở cửa lại nền kinh tế theo kịch bản nào?

Cho tới nay, Việt Nam đã trải qua đợt bùng phát Covid-19 dài nhất cùng với những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất được áp dụng tại các khu kinh tế trọng điểm. Kết quả là, tất cả các chỉ số kinh tế vĩ mô đã đi xuống trong tháng 8 và có khả năng kéo dài đến tháng 9/2021.

Theo CTCP Chứng khoán Rồng Việt (Mã CK: VDS), Chính phủ đang nỗ lực hướng tới việc nới lỏng các biện pháp siết chặt vào nửa cuối tháng 9, sau "trận chiến cuối cùng với đại dịch" (thực hiện các biện pháp kiểm soát tăng cường) bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 8.

Việc nới lỏng các biện pháp thắt chặt là vô cùng cần thiết và cấp bách nhằm hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực sản xuất và đặc biệt là tâm lý đầu tư của khối FDI, điều này cũng hợp lí vì việc triển khai vắc xin sẽ được tăng cường đẩy mạnh đáng kể trong những tháng tới.

Tuy nhiên, việc làm thế nào để mở cửa lại nền kinh tế là một vấn đề quan trọng khác mà các nhà đầu tư có thể cần phải suy nghĩ trong thời gian tới.

VDS cho rằng các cơ quan chức năng của Tp. HCM có thể lựa chọn mở cửa nền kinh tế theo từng ngành và lĩnh vực.

Cụ thể, những công ty hoạt động trong các lĩnh vực đã được coi là thiết yếu (chế biến thực phẩm, vận tải, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử) sẽ tiếp tục mở lại hoạt động kinh doanh khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được nới lỏng.

“Vì hoạt động sản xuất của các công ty FDI và công ty xuất khẩu đóng vai trò nòng cốt đối với nền kinh tế quốc gia, do đó các công ty này sẽ trở thành mục tiêu được quan tâm trong đợt dỡ bỏ phong tỏa đầu tiên”, báo cáo nêu.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể không hoạt động hết công suất do các biện pháp kiểm soát an toàn mới (công nhân phải được tiêm phòng, các biện pháp giãn cách xã hội trong nhà máy, v.v.). Các hoạt động xây dựng có thể được phép mở lại trong khi phần lớn khu vực dịch vụ (dịch vụ lưu trú và ăn uống, trung tâm mua sắm, giải trí, du lịch, v.v.) sẽ tiếp tục gặp khó khăn do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, giãn cách xã hội và năng lực khởi động lại kinh doanh sau một thời gian dài đóng cửa.

Lưu ý rằng, việc mở cửa trở lại có thể sẽ không đồng đều giữa các tỉnh dựa trên tỷ lệ tiêm chủng khác nhau và khả năng kiểm soát dịch của từng tỉnh. Do đó, VDS dự báo sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ vẫn ở một mức độ nào đó trong quý 4/2021.

Đầu tư cổ phiếu ngành nào khi nền kinh tế mở cửa trở lại?

Đầu tư vào cổ phiếu ngành nào khi nền kinh tế mở cửa trở lại? ảnh 1

Theo VDS, chính sách tài khóa và tiền tệ có thể sẽ được đẩy mạnh trong trường hợp tăng trưởng GDP của quý 3/2021 âm.

Báo cáo cũng cho biết có xác suất cao hơn đối với việc NHNN thực hiện cắt giảm lãi suất cơ bản 25 điểm cơ bản như một hành động chính sách hỗ trợ mang tính biểu tượng trong quý cuối của năm 2021.

Trong khi đó, dư địa hỗ trợ tài khóa nhiều hơn do thu ngân sách vượt chi. Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, thu ngân sách Nhà nước tăng 16,6% so với cùng kỳ trong khi chi tiêu giảm 5,9% so với cùng kỳ. Chính phủ còn rất nhiều dư địa để đẩy mạnh tăng tốc chi tiêu công, tuy nhiên, khoản đầu tư công này chỉ có thể có sự thay đổi đáng kể khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Trong giai đoạn hậu giãn cách, VDS tiếp tục ưu tiên các công ty logistics, hàng tiêu dùng, công nghệ và bất động sản vì nhiều công ty trong số đó sẽ tiếp tục khả quan trong mùa cao điểm vào quý 4/2021.

Ngoài ra, VDS kỳ vọng rằng chất xúc tác từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ tích cực thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư vào các ngành khác như thép, bán lẻ, trước khi lợi nhuận của họ bắt đầu tăng vào cuối năm nhờ vào những tác động tích cực từ việc dỡ bỏ phong tỏa./.