Đặt hàng xe hơi lai trực thăng giá từ 400.000 USD, giao hàng cuối 2018

Công ty công nghệ của Hà Lan PAL-V vừa chính thức công bố sẽ bán thương mại mẫu xe bay Liberty vào cuối năm 2018 với mức giá khởi điểm 400.000 USD mỗi chiếc, đi kèm với nhiều trang bị cho khách hàng lựa chọn.
Mẫu xe bay Liberty.
Mẫu xe bay Liberty.

PAL-V Liberty sở hữu thiết kế hình giọt nước đậm tính khí động lực học với trang bị 3 bánh xe đi kèm nội thất chỉ dành cho 2 người, và hành lý mang theo nặng tối đa 20 kg. Xe được trang bị cánh quạt có thể tự động gập gọn lại và nằm trên nóc xe ở chế độ chạy mặt đất.

Khi chuyển sang chế độ bay, cánh quạt sẽ tự động bung ra như máy bay trực thăng và chiếc PAL-V Liberty sẽ có thể di chuyển trên không. Theo nhà sản xuất, PAL-V Liberty sẽ mang đến cảm giác rất thoải mái cho người ngồi bên trong khi bay bởi mẫu ô tô bay này được thiết kế sao cho giảm 80% ảnh hưởng của gió và không khí nhiễu loạn tương tự các dòng máy bay cánh quạt hiện đại.

PAL-V Liberty rất nhỏ gọn và nhẹ với trọng lượng chỉ 664 kg khi không tải. Trọng lượng tối đa để PAL-V Liberty có thể cất cánh là 910 kg bao gồm cả người lái và hành lý.

Trên mặt đất, mẫu xe này có thể đạt vận tốc tối đa 160 km/h và tăng tốc từ 0-100 km/h trong thời gian dưới 9 giây. Có được điều đó là nhờ động cơ sản sinh công suất 100 mã lực với bình xăng dung tích 100 lít. PAL-V Liberty có thể hoàn thành tổng quãng đường 1.315 km liên tục cho mỗi lần đổ đầy xăng.

Ở chế độ bay, động cơ tạo ra công suất tối đa 200 mã lực và cho phép PAL-V Liberty đạt vận tốc tối đa 180 km/h. Tuy nhiên, khi duy trì ở tốc độ này, PAL-V Liberty chỉ có thể bay hết quãng đường 400 km với một lần đổ đầy bình xăng. Con số này sẽ tăng lên 500 km nếu trong khoang chỉ có 1 người và không kèm theo hành lý.

Hãng PAL-V cho biết Liberty có thể cất cánh và hạ cánh dễ dàng, linh hoạt ở bất kỳ nơi đâu thay vì đường băng như các dòng máy bay thông thường. Điểm bất tiện duy nhất của mẫu xe này là nếu chẳng may bị kẹt xe hay di chuyển trên đường ùn tắc, PAL-V Liberty sẽ không thể cất cánh thẳng lên như trực thăng bởi mẫu xe bay này cần đoạn đường dài 330 mét lấy đà và khoảng không rộng 15 mét mới có thể cất cánh.

PAL-V Liberty có thể chạy bằng xăng không thông thường chứ không cần đến nhiên liệu chuyên dụng, đây chính là điểm khác biệt với các dòng máy bay hạng nhỏ truyền thống.

PAL-V cho biết nếu muốn mua chiếc Liberty, khách hàng bắt buộc phải có bằng lái của phi công. Tuy nhiên, PAL-V cam kết hỗ trợ khách hàng học và thi lấy bằng lái. Chưa hết, hãng PAL-V còn cung cấp đầy đủ các giấy tờ hợp pháp để Liberty có thể bay trên bầu trời và chạy ngoài đường phố công cộng như một chiếc xe hơi thông thường.

PAL-V dự kiến sẽ hoàn thiện sản xuất và đưa ra thử nghiệm vào cuối năm 2017, đồng thời hy vọng sẽ cung cấp được sản phẩm có giấy phép lưu hành vào cuối 2018. Mặc dù vẫn chưa có xe, công ty đã cho phép đặt hàng trước.

Model cơ bản Sport có giá 400.000 USD đã bao gồm thuế, còn phiên bản Pioneer có thêm một số tính năng như màn hình điều khiển bay điện tử, thiết bị sưởi, kiểu dáng gọn nhẹ hơn... thì có giá 600.000 USD. Công ty yêu cầu một khoản đặt cọc không hoàn lại 10.000 USD cho model Sport hoặc 25.000 USD cho mẫu Pioneer để chắc chắn có 1 trong 90 chiếc xe sẽ được sản xuất.

Theo Báo diễn đàn đầu tư