Đào tạo liên tục “Thực hành Hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế TP.HCM tổ chức liên tục khoá đào tạo “Thực hành Hồi sức cấp cứu bệnh COVID-19” cho học viên đến từ các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố.
Các bác sĩ sau khoá học sẽ luân phiên đến các bệnh viện dã chiến tầng 3 (Hình ảnh tại BV dã chiến 3 tầng số 16)
Các bác sĩ sau khoá học sẽ luân phiên đến các bệnh viện dã chiến tầng 3 (Hình ảnh tại BV dã chiến 3 tầng số 16)

Đây là khoá đào tạo dành riêng cho các bác sĩ chuẩn bị luân phiên đến các bệnh viện dã chiến 3 tầng, trước tình hình số ca bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM thời gian qua vẫn chưa giảm bớt về số F0 cũng như số ca phải nhập viện.

Chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành Y tế TP.HCM đã yêu cầu tất cả các bệnh viện luôn sẵn sàng danh sách các y, bác sĩ dự bị và phân công các bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến trạm y tế lưu động (tầng 1) và các bệnh viện dã chiến để chăm sóc và điều trị cho người dân mắc F0 (tầng 2, tầng 3).

Qua thời gian chống dịch, hiện nay các bệnh viện chịu trách nhiệm trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các bác sĩ, điều dưỡng trước khi phân công nhân viên đến công tác tại tầng 1 và tầng 2. Nhưng đối với tầng 3, Sở Y tế TP.HCM cho hay sẽ chịu trách nhiệm huy động các chuyên gia đầu ngành của thành phố để tổ chức các khoá đào tạo cung cấp những kiến thức và kỹ năng hồi sức cấp cứu cần thiết nhất cho các bác sĩ, điều dưỡng trước khi nhân nhiệm vụ luân phiên đến các bệnh viện dã chiến tầng 3.

Các bác sĩ sẵn sàng trong cuộc chiến đấu chống COVID-19 ở vùng dịch

Các bác sĩ sẵn sàng trong cuộc chiến đấu chống COVID-19 ở vùng dịch

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết chương trình đào tạo nhằm đạt được hiệu quả tối đa trong phòng, chống dịch, cho dù công tác trong chuyên khoa nào, nếu vững vàng về hồi sức cấp cứu sẽ giúp các bác sĩ luôn tự tin, quyết đoán, xử trí hiệu quả khi gặp các tình huống người bệnh trở nặng. Với đặc điểm lâm sàng của bệnh COVID-19, những kiến thức và kỹ năng về hồi sức cấp cứu lại cần hơn bao giờ hết cho bất cứ ai khi phải trực tiếp chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng mong muốn các học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về Hồi sức cấp cứu, hành trang quý báu cho người bác sĩ y khoa khi tham gia luân phiên công tác tại các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 nói riêng và là những nhân tố nòng cốt để xây dựng và phát triển trình độ chuyên môn kỹ thuật của các bác sĩ công tác tại các bệnh viện thành phố nói chung.

Khóa đào tạo có thời lượng 7 tuần với tổng số 280 tiết học gồm 1 tuần lý thuyết, sau đó thực hành tiền lâm sàng trên mô hình, thực hành lâm sàng tại Trung tâm hồi sức COVID-19, bệnh viện dã chiến 3 tầng, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia của Thành phố về các chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Bệnh Truyền nhiễm, và Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.