Đằng sau việc Giám đốc Twitter Trung Quốc từ chức sau 8 tháng

Quản lý của Twitter tại Trung Quốc, người mới được bổ nhiệm chỉ 8 tháng trước đã tuyên bố từ chức. Sự việc này kết thúc cho sự tranh cãi về việc bổ nhiệm bà kể từ khi  tiếp nhận chức vụ đến nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kathy Chen, người được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Twitter cho khu vực Trung Quốc bao gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Công, Ma Cao và Đài Loan đã thông báo trên tài khoản Twitter của mình: "Hiện nay các nhóm quản lý Twitter khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore đang làm việc trực tiếp với các nhà quảng cáo của Trung Quốc, và đây là thời điểm thích hợp để tôi rời khỏi công ty", bà nói.

Đằng sau việc Giám đốc Twitter Trung Quốc từ chức sau 8 tháng ảnh 1

Tương tự như nhiều nền tảng ứng dụng của phương Tây khác như YouTube, Facebook và Instagram, Twitter không thể tiếp cận thị trường Trung Quốc đại lục, ứng dụng bị chặn bởi hệ thống rộng lớn các "bức tường" kiểm duyệt internet của chính phủ Trung Quốc.

Không thể tiếp cận người dùng địa phương, Twitter đã cố gắng thuyết phục các công ty và tập đoàn truyền thông đa phương tiện Trung Quốc mở tài khoản để tiếp cận lượng người dùng toàn cầu của họ. Một số tập đoàn lớn như công ty viễn thông khổng lồ Huawei và tập đoàn truyền thông đa phương tiện Quốc gia mở tài khoản của họ trên nền tảng này.

Chen cho biết, trong 2 năm qua, cơ sở quảng cáo của Twitter trong khu vực Trung Quốc đã phát triển gần như 400%. Kathy Chen từ chức 2 tháng sau khi Twitter công bố cắt 9% lực lượng lao động toàn cầu và công ty đã phải rất nỗ lực để thu hút người dùng mới.

Các nhà hoạt động nhân quyền và các tổ chức đã lật lại vấn đề về hồ sơ lý lịch của Chen khi cô được bổ nhiệm. Trong những năm 1980 và 1990, bà đã làm việc như một kỹ sư máy tính cho quân đội Trung Quốc. Nhiều người dùng Trung Quốc lo ngại việc bổ nhiệm Chen làm quản lý Twitter thị trường Trung Quốc sẽ giúp chính phủ nước này kiểm duyệt thông tin trên nền tảng này một cách hiệu quả hơn.

Đằng sau việc Giám đốc Twitter Trung Quốc từ chức sau 8 tháng ảnh 2

Nền tảng Facebook của CEO Zuckerberg được cho là "chạy theo" chính phủ Trung Quốc khi chấp nhận một số điều khoản trong việc kiểm duyệt thông tin trên mạng xã hội này. Người dùng Trung Quốc có xu hướng tìm đến Twitter để là nơi tự do bày tỏ quan điểm về nhiều vấn đề xã hội khác nhau. Twitter là nơi có một cộng đồng rất tích cực của các trí thức Trung Quốc và bất đồng chính kiến gửi từ nước ngoài và cũng từ trong nước cũng được đưa lên đây thông qua việc sử dụng mạng riêng ảo.

Theo Xã hội Thông tin (Nguồn Telegraph)