Đằng sau ChatGPT (kỳ 2): Cái 'bắt tay' tỉ đô giữa OpenAI và Microsoft

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với ChatGPT, OpenAI đang trở thành hiện tượng trong cuộc đua tạo ra ’next big thing’ của ngành công nghệ với mức định giá khoảng 29 tỉ USD.
CEO OpenAI Sam Altman và CEO Microsoft Satya Nadella (Ảnh: The New York Times)

CEO OpenAI Sam Altman và CEO Microsoft Satya Nadella (Ảnh: The New York Times)

Dù cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của ChatGPT có gây ra sự sợ hãi, đố kỵ và hoang mang như thế nào, thì OpenAI vẫn chưa phải một thành viên trong câu lạc bộ các tập đoàn công nghệ hàng đầu, theo Fortune.

Ít năm trước, OpenAI mới chỉ là một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận cỡ nhỏ chuyên nghiên cứu học thuật. Trong khi đó, Google và những “gã khổng lồ” công nghệ khác cũng đang nỗ lực thiết lập các nền tảng AI của họ, và có thể trong tương lai, những phần mềm mới của họ sẽ khiến cho ChatGPT trở nên lạc hậu.

Trung tuần tháng 1/2023, OpenAI phát đi tín hiệu cho thấy họ dự định cho ra mắt phiên bản thương mại của ChatGPT. Công ty này đưa ra một danh sách khách hàng tiềm năng sẵn sàng chi tiền để sử dụng nó thông qua một giao diện cho phép họ dễ dàng tích hợp thêm các sản phẩm và dịch vụ khác.

Một số ý kiến cho rằng, việc OpenAI đang trong giai đoạn huy động nguồn vốn lớn có thể liên quan tới thời điểm cho ra mắt chính thức ChatGPT.

Công ty này đã tạo nên một cơn sốt trong giới đầu tư mạo hiểm - những người hy vọng sẽ giành được một “miếng bánh” cổ phần hiện đang được nắm giữ bởi các giám đốc, nhân viên và người sáng lập của OpenAI.

Làn sóng đầu tư này xuất hiện sau khi Microsoft công bố khoản đầu tư mới lên tới 10 tỉ USD cho OpenAI. Gã khổng lồ công nghệ đã hợp tác với OpenAI từ năm 2016. Mối quan hệ được nâng lên thành đối tác chiến lược sau khi Microsoft công bố khoản đầu tư 1 tỉ USD vào OpenAI cách đây 3 năm.

Theo các tài liệu mà Fortune có được, khi hoàn thành khoản đầu tư mới và sau khi các nhà đầu tư đầu tiên của OpenAI nhận lại khoản vốn ban đầu của họ, Microsoft sẽ nhận được 75% lợi nhuận của OpenAI cho đến khi họ nhận lại 13 tỉ USD tiền vốn đầu tư – con số đã bao gồm khoản đầu tư ban đầu 2 tỉ USD mà đến mãi gần đây mới được công bố.

Microsoft sau đó sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 49% cổ phần, cho đến khi công ty này nhận được khoản lợi nhuận 92 tỉ USD.

Trong khi đó, các nhà đầu tư mạo hiểm khác và nhân viên của OpenAI cũng sẽ được hưởng 49% lợi nhuận của OpenAI cho đến khi họ nhận được 150 tỉ USD.

Nếu chạm mức trần này, cổ phần của Microsoft và các nhà đầu tư khác sẽ chuyển lại cho tổ chức phi lợi nhuận của OpenAI. Nói cách khác, OpenAI đang được cho Microsoft mượn – và trong bao lâu thì còn phụ thuộc vào việc OpenAI kiếm tiền nhanh đến đâu.

Tuy nhiên, để hoàn lại khoản tiền đầu tư, chứ chưa nói đến chạm mức trần, có thể mất khá nhiều thời gian.

Dữ liệu của Fortune thể hiện, OpenAI có doanh thu khá khiêm tốn, tính đến thời điểm hiện nay, và thậm chí còn đang lỗ.

Năm ngoái, doanh thu của công ty này ước tính đạt 30 triệu USD, trong khi chi phí về máy tính và dữ liệu là 416,45 triệu USD, chi phí trả lương nhân viên là 89,31 triệu USD, các chi phí hoạt động khác là 38,75 triệu USD. Nhìn chung, tổng số tiền mà OpenAI thua lỗ trong năm 2022 ước tính rơi vào khoảng 544,5 triệu USD.

Và với ChatGPT, khoản lỗ đó có thể còn tăng thêm, Altman viết trên Twitter, để trả lời câu hỏi của Elon Musk, rằng cứ mỗi lượt người dùng tương tác với ChatGPT, OpenAI bị mất “cả chục cent” – và có khả năng lỗ hàng triệu USD mỗi tháng nếu như chatbot này trở nên phổ biến.

OpenAI tin rằng, khi ChatGPT thu hút được thêm nhiều khách hàng, doanh thu của họ sẽ tăng lên nhanh chóng. Họ dự báo doanh thu 200 triệu USD trong năm 2023 và 1 tỉ USD trong năm 2024, theo các tài liệu.

Tuy nhiên, họ không dự báo về mức tăng các khoản chi tiêu của OpenAI và khi nào họ có lợi nhuận. Cả OpenAI và Microsoft đều tin rằng phòng thí nghiệm phi lợi nhuận trước đây có thứ rất giá trị để bán.

Microsoft hiện đã ra mắt bộ công cụ và dịch vụ của OpenAI trên Azure Cloud, và sẽ cho phép khách hàng của Azure truy cập công nghệ của OpenAI, bao gồm cả GPT và DALL-E./.

Nguồn tham khảo: Fortune