Đang nghiên cứu chế độ của ông Vũ Huy Hoàng sau khi xóa tư cách nguyên Bộ trưởng

VietTimes -- Sau gần 1 tháng ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách Bộ trưởng Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết "đang phối hợp với Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất báo cáo Thủ tướng về chế độ với ông Vũ Huy Hoàng".

Ông Vũ Huy Hoàng

Ông Vũ Huy Hoàng

Cụ thể, trả lời câu hỏi về việc chế độ chính sách đối với ông Vũ Huy Hoàng, ông Trương Hải Long, Phó vụ trưởng công chức viên chức, Bộ Nội vụ cho biết, “Hiện Bộ Nội vụ và Bộ Công thương đang phối hợp, đề xuất. Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí theo thẩm quyền”

Được biết, về chế độ sau khi bị xóa tư cách Bộ trưởng đối với ông Vũ Huy Hoàng, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Nội vụ, Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất báo cáo về nội dung này.

Trước đó, ngày 21.1.2017, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này và Ban Bí thư T.Ư Đảng đã thi hành kỷ luật tại Nghị quyết số 388-QĐNS/TW ngày 3.11.2016.

Theo đại diện Bộ Nội vụ, ông Vũ Huy Hoàng, theo quyết định đã nghỉ hưu từ 1.10.2016 và chế độ, chính sách đối với ông Vũ Huy Hoàng, trước khi bị xóa tư cách, do Bộ Công thương thực hiện.

Cũng liên quan đến bê bối của Bộ Công thương, trả lời câu hỏi về việc trong quá trình kiểm điểm về vụ Trịnh Xuân Thanh, Ban cán sự Bộ Nội vụ có xem xét trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình hay không, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định: “Với trách nhiệm Ban cán sự Đảng bộ Nội vụ, cá nhân từng đồng chí đã có kiểm điểm và cũng đã báo cáo các cấp có thẩm quyền, đã có kết luận và có những quyết định kỷ luật. Tôi khẳng định việc kiểm điểm của Bộ là rất nghiêm túc.

Đang nghiên cứu chế độ của ông Vũ Huy Hoàng sau khi xóa tư cách nguyên Bộ trưởng ảnh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh

Đây là bài học trong thể chế, xây dựng các văn bản của bộ Nội vụ. Bộ Nội vụ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện thể chế trong thời gian tới. Đặc biệt sẽ làm rõ hơn về trách nhiệm các cơ quan trong từng khâu, nhất là các chế tài xử lý. "Quan điểm của bộ Nội vụ là đẩy mạnh trách nhiệm phân cấp, trách nhiệm của cơ quan trình, cơ quan tham gia ý kiến trong việc bổ nhiệm, đề bạt cán bộ”, ông Thăng cho biết

Ông Thăng nói thêm, sau vụ Trịnh Xuân Thanh và các vụ việc khác được báo chí thông tin, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo hoàn thiện thể chế về vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Thăng, sắp tới sẽ có quy định về cán bộ trong hệ thống chính trị trong đó sẽ sửa chữa, bổ sung các quy định của Đảng, quy định của pháp luật làm rõ việc bổ nhiệm nhân sự nào đó căn cứ nhu cầu cơ cấu, quy hoạch, điều kiện tiêu chuẩn, quy trình… “Đặc biệt là chế tài. Nếu có sơ suất ai chịu trách nhiệm?... Quan điểm là sẽ đẩy mạnh phân cấp, xác định trách nhiệm từ cơ quan trình, cơ quan thẩm định, cơ quan tham gia ý kiến, quy định chế tài để hoàn thiện vấn đề này”, Thứ trưởng Thăng nói.