Dân quân Donbass bắn tỉa hạ lính ATO Ukraine

VietTimes -- Trang mạng xã hội VK đăng tải 2 video, ghi lại cảnh các chiến binh lực lượng dân quân Donbass, sử dụng súng bắn tỉa hạng nặng tự sản xuất “Donchanka” tiêu diệt các tay súng của lực lượng quân sự Ukraine (ATO) trên tuyến giáp ranh.
Ảnh minh họa trang mạng xã hội VK
Ảnh minh họa trang mạng xã hội VK

Các xạ thủ bắn tỉa vùng Donbass, sử dụng súng bắn tỉa hạng nặng cỡ nòng 12,7 mm, được sản xuất tại nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng trừng phạt các tay súng Ukraine trên chiến tuyến. Nguyên nhân của các vụ bắn tỉa nhằm đáp trả những cuộc pháo kích liên tiếp vào các khu dân cư đô thị và làng mạc vùng Donbass.

Video ghi lại cảnh các xạ thủ bắn tỉa tiêu diệt một trinh sát pháo binh quân đội Ukraine, thực hiện điều chỉnh hỏa lực pháo binh và một pháo thủ súng cối.

Những thông tin trên video cho thấy, các lính Ukraine bị bắn bằng đạn gây cháy tức thời MDZ.

Tháng 12.2017, kênh video Wargonzo công bố một video, ghi lại cảnh lực lượng dân quân Donesk giới thiệu một khẩu súng chống bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm, được đặt tên là “Donchanka”. Súng do các đơn vị quân giới Donesk sản xuất, đáp trả việc Mỹ chuẩn bị cung cấp cho quân đội Ukraine súng bắn tỉa hạng nặng “Barret”.

Trong video này, phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng, bộ trưởng Bộ thu nhập thuế và phí Alexander Timofeev bắn thử khẩu súng chống bắn tỉa này.

Truyền thông mạng xã hội VK cho biết, súng chống bắn tỉa “Donchanka” sử dụng các chi tiết của súng máy Utec 12,7mm Liên Xô cũ, đã thay đổi khóa nòng và bệ khóa nòng, tăng cường thêm các chi tiết cho một khẩu súng bắn tỉa như bộ cơ khí giảm giật, báng súng cải tiến và bộ phận cò. 
Xạ thủ bắn tỉa Donbass bắn hạ lính trinh sát pháo binh Ukraine trong lực lượng ATO, chớp lửa cho thấy binh sĩ này mặc áo giáp chống đạn, nhưng khó an toàn do đạn bắn tỉa cỡ 12,7mm - video VK
Xạ thủ bắn tỉa Donbass bắn hạ một pháo thủ súng cối Ukraine - video VK
Một quan chức Donesk thử nghiệm súng bắn tỉa mới sản xuất Donchanka. Video cho thấy súng hoạt động khá ổn định, độ giật nẩy không cao
QA