Dân mạng sục sôi góp chữ ký đề nghị tử hình kẻ sát hại bé Nhật Linh (Nhật Bản)

VietTimes -- Những ngày qua, nhiều trang mạng xã hội xôn xao về thông tin gia đình bé Lê Thị Nhật Linh (bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật Bản) đang kêu gọi thu thập thêm gần 19.000 chữ ký để đòi lại công bằng cho con. Những post chia sẻ về cách thức tham gia ký tên ủng hộ gia đình em được truyền nhanh trên mạng.
Bố bé Nhật Linh vẫn hàng ngày đến các điểm công cộng của Nhật Bản kêu gọi chữ ký để pháp luật được thực thi. Ảnh: Facebook của mẹ Nhật Linh.
Bố bé Nhật Linh vẫn hàng ngày đến các điểm công cộng của Nhật Bản kêu gọi chữ ký để pháp luật được thực thi. Ảnh: Facebook của mẹ Nhật Linh.
Mẹ bé Nhật Linh cho biết: "Gia đình đến nay đã thu thập và nộp cho Viện Kiểm sát Nhật Bản 31.000 chữ ký và đang cần rất nhiều chữ ký nữa từ mọi người".

Hiện, bố của bé Nhật Linh, vẫn chưa thể đi làm trở lại, hàng ngày đi đến các nhà ga tàu ở Nhật Bản để thu thập chữ ký. Trong khi đó, tại Việt Nam, gia đình tiếp tục nhờ cộng đồng chung sức thu thập chữ ký của người dân trong nước và gửi về địa chỉ nhà ở Hải Phòng. Tuy đã rất cố gắng, nhưng con số 50.000 chữ ký đến giờ vẫn còn thiếu 19.000 chữ, trong khi hạn cuối là 26/2/2018. 

Trên trang cá nhân, mẹ bé Nhật Linh đề nghị để bản ký hợp lệ, mỗi người ủng hộ tự tay ghi địa chỉ, tự tay ký, không viết hộ hay ký hộ. Địa chỉ viết đầy đủ, không nên viết tắt. Mỗi tờ đơn có 15 dòng dành cho 15 người tham gia. 
"Hung thủ vẫn một mực chối tội và giữ quyền im lặng gây kéo dài thời gian. Hiện vẫn chưa có phiên tòa nào diễn ra", chị Nguyên cho biết.Chị Nguyên mong rằng hàng chục nghìn chữ ký này sẽ tạo ra sức ép dư luận để bên công tố khép nghi phạm Shibuya Yasumasa vào khung hình phạt tử hình và mong muốn bị cáo bị đem ra tòa xét xử sớm.
Hiện bố mẹ cháu vẫn đang đứng ở các nơi công cộng tại Nhật xin chữ ký để xử lý thủ phạm, nhưng con số 50.000 chữ ký đến giờ vẫn chưa đủ, trong khi hạn cuối là 26/2/2018. 

Được biết, diễn biến gần nhất liên quan đến việc điều tra và xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh là thủ tục trao đổi chứng cứ và nhận định của các bên vào ngày 28/11/2017. 

Trong khi văn phòng công tố Chiba không tiết lộ liệu Yasumasa có thừa nhận các tội bắt cóc, thực hiện hành vi dâm ô và vứt xác nạn nhân hay không, gia đình Nhật Linh lo lắng "luật pháp Nhật quy định nếu chỉ giết một mạng người và không có các tình tiết tăng nặng như cướp của, hiếp dâm, gây phẫn nộ và ảnh hưởng mạnh tới xã hội và người nhà nạn nhân thì sẽ khó bị kết án tử hình".

Bé Nhật Linh, học sinh lớp ba, mất tích khi đang đi tới trường ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, vào sáng 24/3/2017. Thi thể bé được phát hiện hai ngày sau đó gần con mương ở thành phố Abiko, Chiba.

Sau đó khoảng một tháng, cảnh sát bắt Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, hội trưởng phụ huynh tại trường tiểu học của bé Linh vào thời điểm bé mất tích. Ông ta bị nghi bỏ lại thi thể bé và sau đó bị truy tố vì tội giết người và các tội danh khác.

Shibuya bị truy tố dựa trên bằng chứng ADN thu thập được từ thi thể nạn nhân, nhưng thời điểm xét xử chưa được xác định. Mẫu tóc được tìm thấy trong xe ông này cũng khớp với mẫu ADN của bé, các nguồn tin điều tra nói.

"Gia đình chúng tôi đã phải trải qua những ngày tháng đau đớn mất mát lớn nhất mà không từ ngữ nào có thể diễn tả nổi, vì vậy chúng tôi không muốn có thêm một ông bố bà mẹ nào trên đời chịu đựng nỗi đau mất con bởi nạn ấu dâm và sát hại trẻ em nữa. Tôi không muốn có thêm đứa trẻ nào trên đời phải chết tức tưởi oan ức như con tôi nữa", mẹ Nhật Linh nói.

Mẫu bản chữ ký : http://partime.biz/wp/wp-content/uploads/2017/06/tuhinh.pdf

Các bản ký được gửi theo đường bưu điện đến: Chiba ken - matsudo shi - mutsumi 5-15-6 mã bưu điện 2702204

Hoặc : Bà Vũ Thị Tề - xóm 3, Trà Phương, Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng. Sau đó gia đình bé sẽ gửi sang Nhật.