Dân Hi Lạp bác “thắt lưng buộc bụng”, nói không với châu Âu

Với hơn 95% các điểm bỏ phiếu toàn quốc đã được kiểm phiếu, kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý về gói cứu trợ thắt lưng buộc bụng của châu Âu ngày 5-7 cho thấy hơn 61% cử tri Hi Lạp nói "Không" với các gói cứu trợ.

Người dân Hi Lạp ăn mừng chiến thắng khi nói "Không" với gói cứu trợ từ EU-IMF - Ảnh: Reuters

Người dân Hi Lạp ăn mừng chiến thắng khi nói "Không" với gói cứu trợ từ EU-IMF - Ảnh: Reuters

Người Hi Lạp ăn mừng

AFP đưa tin hàng ngàn người dân Athens đang tụ tập tại trung tâm quảng trường Syntagma để ăn mừng chiến thắng bất chấp cảnh báo từ các chủ nợ về việc Hi Lạp có thể phải rời khỏi khối đồng chung euro.

Cử tri Dilma Rousso (37 tuổi) cho biết bà rất hạnh phúc và không nghĩ rằng khoảng cách giữa phiếu "Không" và "Có" lại lớn đến thế. "Đây là cơ hội mới của châu Âu để trở thành những gì nó nên là kể từ thuở ban đầu" - bà Rousso nói.

Một cặp vợ chồng trẻ hôn nhau tại đài phun nước trước tòa nhà quốc hội tại quảng trường Syntagma trong khi những thanh niên trẻ lái xe rú còi ầm ĩ và giơ cao cờ Hi Lạp trong gió.

"Đây là một chiến thắng cho người dân Hi Lạp, một cơ hội cho châu Âu" - Giorgos (25 tuổi) cùng bạn gái hòa vào 6.000 người tại quảng trường để ăn mừng chiến thắng của cuộc trưng cầu dân ý.

AFP cho biết không ai đề cập đến quang cảnh lặp đi lặp lại trên khắp Hi Lạp trong tuần này về việc đóng cửa ngân hàng và người dân mua thức ăn dự trữ vì sợ nền kinh tế Hi Lạp sụp đổ.

Trong khi tương lai và vận mệnh Hi Lạp vẫn chưa rõ thì đối với nhiều người đang ăn mừng chiến thắng trên đường phố bây giờ đã ánh lên một tia hy vọng mới.

Ông Giogos nhấn mạnh rằng: "Hi Lạp không sợ" và cho rằng số phiếu ủng hộ "Không" tăng lên không chỉ vì lời kêu gọi của Thủ tướng Alexis Tsipras mà còn vì châu Âu đã cố gắng can thiệp vào Hi Lạp.

Tuy nhiên tâm trạng hân hoan không phải là cảm xúc của một số cử tri bỏ phiếu chống khi cho rằng họ không còn sự  lựa chọn nào khác.

"Tôi không hài lòng. Chúng tôi không thể hạnh phúc tại quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp và nghèo đói cao. Một chiến thắng với "Không" không có nghĩa là có bất kỳ hi vọng nào cho Hi Lạp hơn trước đây" - Nika Spenzes (33 tuổi) đang thất nghiệp chia sẻ.

Trong khi cử tri nói "Có" cũng mâu thuẫn về thất bại của họ trong cuộc bỏ phiếu. "Tôi tôn trọng những người nói "Không", họ không phải những người nổi dậy mà không có mơ ước, họ đại diện cho những người Hi Lạp đang đau khổ. Tuy nhiên tôi không nghĩ các nhà lãnh đạo Hi Lạp sẵn sàng cho những hậu quả (của cuộc bầu cử)" - nha sĩ Paris (41 tuổi) nhận định.

Châu Âu nhóm họp khẩn

Mặt khác, với kết quả sơ bộ trên, một phát ngôn viên Michel Reijns của Chủ tịch Khối Tài chánh Euro Jeroen Dijsselbloem ngày 5-7 cho biết các bộ trưởng tài chính trong khu vực sẽ gặp nhau vào ngày mai (7-7) để chuẩn bị một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về  khu vực đồng euro diễn ra sau đó một ngày.

Trước đó Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh khu vực đồng euro vào ngày mai sau khi người dân Hi Lạp quay lưng với gói cứu trợ của EU.

"Tôi kêu gọi hội nghị thượng đỉnh EU vào tối thứ Ba (7-7) lúc 18g (11 giờ trưa ngày 8-7 giờ Việt Nam) để thảo luận về tình hình sau cuộc trưng cầu dân ý ở Hi Lạp" - ông Tusk nói.

Reuters cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker sẽ tổ chức một cuộc gọp với ông Tusk, Chủ tịch khối Tài chánh Euro Jeroen Dijsselbloem và Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi về tình hình Hi Lạp vào sáng 6-7.

"Bây giờ chúng ta sẽ chờ đợi các sáng kiến mới của các nhà chức trách Hi Lạp" - ông Dijsselbloem cho biết.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm
Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.