Đại sứ quán Mỹ: Còn hơn 1.200 quân nhân và công dân Mỹ mất tích tại Việt Nam

VietTimes -- Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khi chiến tranh kết thúc, có 1.973 quân nhân và công dân Mỹ mất tích tại Việt Nam và hài cốt của 727 người đã được xác định, trao lại cho người thân của họ.
Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Tưởng niệm Tù binh và Người mất tích.
Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Tưởng niệm Tù binh và Người mất tích.

Thông tin này được công bố trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Tưởng niệm Tù binh và Người mất tích, do đại diện của Đại Sứ quán Mỹ và Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) vừa tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink bày tỏ, Chính phủ Mỹ giữ cam kết mạnh mẽ với nhiệm vụ kiểm kê một cách đầy đủ nhất có thể những quân nhân Mỹ hiện còn mất tích.

Cũng theo Đại Sứ quán Mỹ, Mỹ và Việt Nam bắt đầu hợp tác trong việc kiểm kê quân nhân mất tích từ những năm 1980, và sự hợp tác trong công tác nhân đạo này đã đặt nền tảng cho việc bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 1995. Hơn 30 năm qua, hai Chính phủ đã duy trì sự hợp tác nhằm kiểm kê đầy đủ nhất có thể những người Mỹ còn mất tích từ cuộc chiến tranh tại Đông Nam Á.

Khi chiến tranh kết thúc, có 1.973 quân nhân và công dân Mỹ mất tích tại Việt Nam. Kể từ đó đến nay, hài cốt của 727 người đã được xác định và trao lại cho người thân của họ. DPAA và Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực để kiểm kê 1.246 trường hợp còn lại.

Đại sứ Kritenbrink phát biểu thêm: “Chúng tôi bày tỏ sự biết ơn đối với sự hợp tác của Việt Nam trong sứ mệnh cao cả này... Tôi đã chứng kiến sự tận tụy và hợp tác giữa các đội ngũ của Mỹ và Việt Nam, họ đã cùng nhau vượt qua những điều kiện khó khăn nhất để trao trả cho chúng tôi những quân nhân đã hy sinh.”

Được biết, vào ngày 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chủ trì buổi lễ thường niên kỷ niệm Ngày Tưởng niệm Tù binh và Người mất tích tại trụ sở Bộ Quốc phòng tại Washington D.C. nhằm tôn vinh những quân nhân mất tích và gia đình của họ.

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên thuộc DPAA sẽ tham gia các sự kiện tương tự tại nhiều địa điểm khác trong và ngoài nước Mỹ.

Trên thế giới, DPAA tập trung vào công tác nghiên cứu, điều tra, tìm kiếm và xác định những quân nhân mất tích trong các cuộc xung đột từ Chiến tranh Thế giới thứ hai đến chiến tranh Iraq.