Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG HN được đánh giá theo chuẩn quốc tế

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) tổ chức đợt kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) và là trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á được kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA.

Lễ khai mạc đợt kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Ảnh: TTXVN

Lễ khai mạc đợt kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Ảnh: TTXVN

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện Bộ GD&ĐT; lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG) cùng lãnh đạo nhiều trường đại học trong nước và khu vực Đông Nam Á.

Bà Nantana Gajaseni, Tổng Giám đốc điều hành đoàn đánh giá của AUN-QA cho biết mục đích của đợt kiểm định này là củng cố chất lượng đào tạo, nghiên cứu một cách toàn diện, đánh giá hiệu quả của hệ thống bảo đảm chất lượng nội bộ. Việc đánh giá chất lượng ở cấp độ trường sẽ mở rộng mục tiêu của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á theo hướng bảo đảm chất lượng trường đại học ở Đông Nam Á, đồng thời, đánh giá khách quan chất lượng giáo dục của Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội theo chuẩn của AUN-QA.

Việc tổ chức đánh giá chất lượng cấp trường tại Đại học Khoa học tự nhiên theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA nhận được sự quan tâm của các chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong các nước Đông Nam Á. Bên cạnh các thành viên của đoàn đánh giá do AUN-QA chỉ định, có 6 nhà quản lý, đại diện lãnh đạo 6 trường đại học ở Đông Nam Á đã đến Hà Nội tập huấn.

Chương trình kiểm định diễn ra trong 5 ngày, từ 16-20/1. Trong thời gian này, đoàn đánh giá sẽ làm việc với các bên liên quan gồm: Ban Giám đốc ĐHQG Hà Nội; Ban Giám hiệu, cán bộ, nhân viên, sinh viên, cựu sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên và nhà tuyển dụng.

Trong giai đoạn 2012-2015, Đại học Khoa học tự nhiên đã có 6 chương trình đào tạo được Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, gồm: Chương trình đào tạo cử nhân các ngành: Hóa học, Sinh học, Toán học, Vật lí, Địa chất và Khoa học môi trường. Trong đó, chương trình ngành Hóa học và ngành Địa chất được 5.0 điểm, là những chương trình đào tạo có điểm đánh giá cao thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á. 

Sau quá trình đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo, đây là lần đầu tiên Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á tiến hành đánh giá chất lượng cấp trường đại học.

Theo TTXVN