Đại biểu Dương Trung Quốc: Dùng chữ “đầu thú” với dân Đồng Tâm là không ổn

VietTimes – Quan điểm này được nêu tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 2/11. “Chúng ta mất hết ngôn ngữ đối thoại với dân rồi sao!?” - đại biểu Dương Trung Quốc đặt câu hỏi khi nói về việc kêu gọi những người liên quan đến vụ bắt giữ người ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) ra đầu thú.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Ảnh: Vnexpress
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Ảnh: Vnexpress

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, sự việc xảy ra ở Đồng Tâm là câu chuyện “khủng hoảng niềm tin”, chứ không thuần túy là vụ án hình sự bắt giữ người trái pháp luật. Mà nguyên nhân của vụ việc ấy, là bắt nguồn từ việc ý kiến, khiếu nại của người dân đã tích tụ do không được quan tâm, xem xét kịp thời.

“Tức nước vỡ bờ” là từ đại biểu Dương Trung Quốc dùng để diễn tả về tâm lý người Đồng Tâm trong vụ bắt giữ người xảy ra tại xã này.

Nhận xét Chính phủ và thành phố Hà Nội đã chỉ đạo rất sát sao để giải quyết vụ việc ở Đồng Tâm, nhưng đại biểu Dương Trung Quốc cho biết hơn 2 tháng nay người dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan đến kết luận thanh tra nhưng vẫn chưa được cơ quan nào trả lời. Ngay chính ông Dương Trung Quốc cho biết đã đã viết thư gửi các lãnh đạo trong đó có lãnh đạo thành phố Hà Nội với nội dung nêu câu hỏi của cử tri là tại sao một tại sao một đơn vị tinh nhuệ nhất, được đào tạo, huấn luyện tốt nhất lại chịu để bị bắt giữ như cách nói, cách diễn đạt của các cơ quan có trách nhiệm?.

“Câu trả lời duy nhất đó là vì họ vẫn giữ được phẩm chất Công an Nhân dân, họ không coi nhân dân là kẻ thù, họ chấp nhận giải pháp như vậy” - đại biểu Dương Trung Quốc nói trước Quốc hội.

Đưa ra kết luận này, đại biểu Dương Trung Quốc viện dẫn luôn một thực tế khác trong vụ Đồng Tâm. Đó là, “Đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân một cách vi phạm (trong vụ Đồng Tâm - PV) vẫn chưa bị xử lý, điều đó gây bức xúc cho người dân” – ông nói.

Từ đây, ông Dương Trung Quốc nêu vấn đề kêu gọi những người liên quan đến vụ bắt giữ người ở Đồng Tâm ra đầu thú, ông cho rằng dùng chữ “đầu thú” là không ổn.

“Chúng ta mất hết ngôn ngữ đối thoại với dân rồi sao?. Ai cũng có thể hình dung được để bắt và giữ một lực lượng công an mấy chục người như vậy thì chắc chắn không phải chỉ một vài người dân kích động, không phải chỉ là số ít mà là hàng trăm, hàng nghìn người, trong đó có phụ nữ, người già” - đại biểu Dương Trung Quốc nói. Nhưng việc đó có nên coi là người dân phải đầu thú không và tại sao không xuống với dân, nghe dân, thu thập thông tin để có hướng xử lý – đại biểu Dương Trung Quốc đặt vấn đề.

“Việc thượng tôn pháp luật, suy cho cùng không phải chỉ là việc bắt giữ, mà là để củng cố lòng tin… Tôi rất mong cơ quan có trách nhiệm trả lời cho người dân khi họ còn thắc mắc trước kết quả thanh tra của thành phố Hà Nội” - đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị.