Đà Nẵng: “Xưng Tổng cục 2” nhắn tin dọa, yêu cầu Trưởng Ban hủy thầu

VietTimes – “Đối tượng nhắn tin đe dọa rất nhiều lần, buộc tôi phải báo cáo lên cấp trên về vụ việc”- ông Nguyễn Hữu Hinh - Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng TP Đà Nẵng - cho biết.
Tin nhắn đe dọa đối với ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng TP Đà Nẵng.
Tin nhắn đe dọa đối với ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng TP Đà Nẵng.

Sáng 27/10, ông Nguyễn Hữu Hinh - Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng TP Đà Nẵng (Ban QLDA) -  xác nhận với VietTimes về việc ông bị một đối tượng nhắn tin đe dọa nhiều lần, yêu cầu hủy kết quả đấu thầu gói xây lắp Trường Tiểu học Lý Tự Trọng vừa được công bố.

Sự việc diễn biến nghiêm trọng buộc ông phải có văn bản gửi Thành ủy Đà Nẵng và cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Cụ thể, theo ông Hinh, trong thời gian từ ngày 18/10-25/10/2019, ông nhận được nhiều tin nhắn từ số máy +84 0774438964 với nội dung: “Chào anh, tôi thuộc Tổng cục 2, mọi việc bên anh tôi đã nắm rất rõ. Anh nên hủy thầu đúng pháp luật đối với dự án Lý Tự Trọng. Đừng để chúng tôi can thiệp, kiểm tra các dự án trước đây, kể cả lý lịch của anh. Mọi việc sẽ ổn nếu anh nghe lời tôi. Vậy nhé!”

Tiếp đó, cũng từ số máy này, một loạt các tin nhắn khác đe dọa, yêu cầu ông Hinh phải hủy kết quả đấu thầu của Công ty Thăng Long (đơn vị trúng thầu dự án) đối với dự án Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, đồng thời, ra tối hậu thư đối với vị Trưởng Ban QLDA này nếu không cho dừng thi công công trình: “Anh không nghe lời tôi khuyên thì sự nghiệp chính trị của anh xem như chấm hết! Chào anh!”

Trước những tin nhắn đe dọa, ông Nguyễn Hữu Hinh cho biết: “Họ đe dọa không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Vì thế, tôi đã báo cáo lên Thành ủy và cơ quan công an để được bảo vệ”.

Liên quan đến những thông tin lùm xùm xung quanh kết quả đấu thầu gói thầu thi công Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, ông Hinh cho biết Ban QLDA cũng đã có văn bản giải trình gửi Thành ủy Đà Nẵng về vụ việc và việc công nhận năng lực kỹ thuật và tài chính của nhà thầu được xem xét theo đúng các quy định và tiêu chí của dự án.

“Việc Ban QLDA tổ chức đấu thầu đối với gói thầu này cũng như lựa chọn nhà thầu là đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Quá trình đấu thầu được thực hiện công khai. Và khi công bố kết quả đấu thầu, chúng tôi cũng không nhận được bất kỳ khiếu nại nào cho đến khi nhà thầu tiến hành khởi công thì tôi bị tin nhắn đe dọa”- ông Hinh cho biết thêm.

Được biết, gói thầu xây dựng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng do Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Theo quyết định phê duyệt đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư dự án gần 87 tỷ đồng, thời gian triển khai từ năm 2019-2020. 

Báo cáo liên quan đến kết quả mở thầu dự án xây dựng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng của Ban QLDA gửi Thành ủy Đà Nẵng
Báo cáo liên quan đến kết quả mở thầu dự án xây dựng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng của Ban QLDA gửi Thành ủy Đà Nẵng

Để tiến hành thi công, phục vụ yêu cầu dạy học, từ ngày 9/8-29/8/2019, Ban QLDA đã cho phát hành công khai hồ sơ mời thầu và đã có 17 nhà thầu trong nước đến mua hồ sơ mời thầu để làm thủ tục tham gia đấu thầu.

Sau khi tiến hành mở thầu đợt 1 và đánh giá công khai hồ sơ năng lực, kỹ thuật thi công, ngày 20/9/2019, Ban QLDA đã phê duyệt danh sách các nhà thầu đáp ứng về kỹ thuật gồm có 3 nhà thầu: Công ty Thăng Long (Hà Nội), Tổng Công ty 789 (Hà Nội) và Công ty CP Đầu tư và Thương mại quốc tế Huy Hoàng (Hà Nội). 

Và sau khi đánh giá hồ sơ tài chính, ngày 7/10, Ban QLDA phê duyệt kết quả bỏ thầu và chọn nhà thầu Công ty Thăng Long trúng thầu xây lắp đối với công trình Trường Tiểu học Lý Tự Trọng khi đưa ra giá bỏ thầu là 58,5 tỉ đồng (thấp hơn 12,6% so với dự toán) và thấp nhất trong 3 đơn vị (Tổng công ty 789 có giá bỏ thầu là 62,5 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư và Thương mại quốc tế Huy Hoàng có giá là 64,7 tỉ đồng).