Đà Nẵng xây hầm chui chữ Y giảm kẹt xe

VietTimes - Hầm chui có dạng hình chữ Y với ba hầm hở ở ba nhánh và hầm kín ở giữa nút giao trên diện tích quy hoạch hơn 48.200m2.
Mặt bằng quy hoạch hầm chui tại nút giao thông Lê Độ - Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương
Mặt bằng quy hoạch hầm chui tại nút giao thông Lê Độ - Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng hầm chui dọc theo đường Điện Biên Phủ qua nút giao thông Lê Độ - Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.

Dự án được thực hiện trên diện tích quy hoạch hơn 48.200m2, nhằm giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, đồng thời khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại tuyến giao thông với các khu vực lân cận

Theo đó, hầm chui có dạng hình chữ Y với ba hầm hở ở ba nhánh và hầm kín ở giữa nút giao. Cụ thể, đường Điện Biên Phủ ở phía tây nút giao thông được tháo dỡ dải phân cách hiện trạng để làm hai làn đường cho xe buýt nhanh (BRT) chạy ở giữa với tổng chiều rộng 7m; hai bên đường xe buýt nhanh là hai hầm hở có bề rộng mỗi hầm là 7,5m, đủ bố trí một làn ô tô và một làn xe máy; phía ngoài là hai đường giao thông hiện trạng có bề rộng 7m, đủ bố trí một làn ô tô và một làn xe máy.

Hầm chui có dạng hình chữ Y với ba hầm hở ở ba nhánh và hầm kín ở giữa nút giao

Tiếp đến là 2 hầm kín được xây dựng ở giữa nút giao thông Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương với bề rộng mỗi hầm là 7,5m; cao 4,5m, đủ bố trí một làn ô tô và một làn xe máy. Vòng xoay hiện hữu ở giữa nút giao thông này được tháo dỡ để làm đường xe BRT chạy qua đường Nguyễn Tri Phương và ngược lại. Phương tiện lưu thông từ đường Điện Biên Phủ đến Nguyễn Tri Phương và ngược lại sẽ chạy ở hai phần đường hai bên đường xe BRT.

Đối phía đông nút giao thông sẽ được xây dựng một hầm hở ở giữa với bề rộng 17m, bố trí thành đường hai chiều có dải phân cách ở giữa với bề rộng mỗi lòng đường 7,5m. Đồng thời bố trí một làn ô tô và một làn xe máy. Hai bên hầm hở là hai đường dành cho ô tô và xe máy.

Để dự án triển khai đúng tiến độ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên có trách nhiệm lập thủ tục các bước xây dựng cơ bản theo đúng quy định; phối hợp Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng để hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức giao thông theo quy hoạch được phê duyệt.

Giao UBND quận Thanh Khê chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố công khai đồ án quy hoạch được duyệt theo quy định và giao Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Khê quản lý quy hoạch được duyệt; Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ tổng mặt bằng được duyệt, hướng dẫn lập thủ tục liên quan đến đất đai theo đúng quy định.