Đà Nẵng xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam

VietTimes -- Chiếc Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam có đường kính 3,68m, được làm từ 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80kg rau sống các loại, 100kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu,...
Chiếc bánh xèo được xác lập phá kỷ lục Việt Nam khi có đường kính lên đến 3,68m
Chiếc bánh xèo được xác lập phá kỷ lục Việt Nam khi có đường kính lên đến 3,68m
Chiều ngày 1/5, tại Lô A19, Đường Võ Văn Kiệt, TP. Đà Nẵng, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chỉ đạo Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với chuỗi nhà hàng Ẩm Thực Xèo tổ chức Chương trình Giao lưu Thanh niên công nhân – Xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam với sự tham gia của hàng trăm thanh niên công nhân…
Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng Miền Nam và Ngày Quốc tế Lao Động 1/5; và triển khai các hoạt động của Tháng công nhân năm 2018.
30 đầu bếp đang tráng chiếc bánh xèo kỷ lục
Tại sự kiện, chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam chính thức được ra mắt với đường kính lên đến 3,68m Chiếc bánh xèo kỷ lục là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, với kích thước lớn hơn, được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80kg rau sống các loại, 100kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm. 
Đà Nẵng xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam ảnh 1 Các đầu bếp đang thực hiện các công đoạn làm bánh xèo khổng lồ

Tuy có kích thước lớn, nhưng chiếc bánh xèo kỷ lục vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị của bánh xèo truyền thống với nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc…Và dự kiến, chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam có thể phục vụ khoảng 200 suất ăn.

Chiếc bánh xèo kỷ lục là tác phẩm của 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thực hiện trong vòng 5 giờ đồng hồ từ khâu chế biến. Để thực hiện nên kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đội ngũ quản lý cũng như các đầu bếp, nhân viên của Ẩm Thực Xèo đã tập trung chuẩn bị trong vòng 5 tháng. 
Đà Nẵng xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam ảnh 2 Khuôn đúc bánh xèo kỷ lục được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam) và chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ được làm ở làng kim hoàn Đồng Xâm (Thái Bình)

Đặc biệt, chiếc khuôn đúc bánh xèo kỷ lục được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam thi công trong vòng 3 tháng. Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ kim hoàn Đồng Xâm, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg.

Đà Nẵng xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam ảnh 3 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận xác lập Kỷ lục dành cho chiếc Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam

Cũng tại sự kiện, Ban Tổ chức đã trao một Nhà nhân ái trị giá 50 triệu đồng cho gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 20 suất quà (trị giá mỗi suất 700 nghìn đồng) cho các thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các bạn thanh niên công nhân tham gia Ngày hội.