Đà Nẵng vẫn chưa thể thi hành các bản án liên quan đến “Vũ nhôm” và sân vận động Chi Lăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do vướng mắc trong tài sản kê biên đảm bảo chưa xác định, chưa thẩm định giá, xác định chủ sở hữu... khiến Đà Nẵng vẫn chưa thể thi hành các bản án liên quan đến “Vũ 'nhôm” và sân vận động Chi Lăng.
Một góc dự án Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng
Một góc dự án Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng

Theo Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng, mặc dù đã bám sát kế hoạch công tác năm và chỉ đạo quyết liệt, nhưng đơn vị vẫn không hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của năm 2022.

Tính đến hết ngày 30/9, tỷ lệ giải quyết án chỉ đạt 68,16% về vụ việc và về tiền, chỉ đạt tỷ lệ 34,22%.

Nguyên nhân ở việc xử lý tài sản là bất động sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, từ việc xác định hiện trạng tài sản đến việc giải quyết tranh chấp quyền sở hữu.

Đặc biệt, nhiều trường hợp tài sản kê biên đảm bảo chưa xác định được lô đất trên thực tế, dẫn đến không thực hiện được việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.

Có trường hợp bản án tuyên đảm bảo quyền sử dụng đất nhưng không đề cập đến tài sản trên đất, nhiều loại tài sản khác không thể xác định chủ sở hữu. Điển hình một số vụ có giá trị lớn, khó thi hành như vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) và các cựu quan chức TP Đà Nẵng liên đới bồi thường cho UBND TP gần 4.200 tỉ đồng và lãi chậm thi hành án.

Một vụ án nữa đó là vụ án Phạm Công Danh (Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) với giá trị tài sản phải thi hành lên đến hơn 3.900 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản đối với Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng nên việc thi hành án chưa thực hiện được.

Theo Cục THADS TP Đà Nẵng, các bản án có số tiền phải thi hành án lớn nhưng tài sản chưa xử lý được do vướng mắc pháp lý, liên quan chủ trương chính sách của Nhà nước, của địa phương. Cùng với đó là vướng mắc về hiện trạng tài sản dẫn đến chưa thể xử lý tài sản đảm bảo như vụ Phạm Công Danh phải xử lý sân Chi Lăng, vụ Trần Văn Minh và đồng phạm phải xử lý 28 tài sản là bất động sản.

Dự án khu dịch vụ du lịch nhà hàng Café-Bar và bến du thuyền khu vực trước khách sạn Novotel liên quan đến vụ án "Vũ nhôm" trùm mền yên ắng.
Dự án khu dịch vụ du lịch nhà hàng Café-Bar và bến du thuyền khu vực trước khách sạn Novotel liên quan đến vụ án "Vũ nhôm" trùm mền yên ắng.

Cũng theo Cục THADS TP Đà Nẵng, chỉ tiêu giao năm sau cao hơn năm trước và tính chất vụ việc ngày càng phức tạp. Nhất là khi tổ chức thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng gặp nhiều khó khăn, gây áp lực lớn đối với đội ngũ chấp hành viên, công chức thi hành án.

Trước thực tế đó, Cục thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng đã tự đánh giá là đạt kết quả thấp trong công tác THADS trên địa bàn TP năm 2022, đồng thời kiến nghị HĐND TP, UBND TP quan tâm chỉ đạo, tăng cường phối hợp trong công tác THADS trên địa bàn và quan tâm hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho công chức THADS được tốt hơn.