Đà Nẵng: Trong tháng 11 sẽ rà soát, xử lý trường mạo danh quốc tế

VietTimes -- "Chúng tôi sẽ rà soát và yêu cầu thực hiện đúng quy định tại Nghị định 86 của Chính phủ trong tháng 11 này” - ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng nói.
Ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng trả lời câu hỏi của phóng viên VietTimes tại buổi họp báo
Ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng trả lời câu hỏi của phóng viên VietTimes tại buổi họp báo

“Trường quốc tế” chỉ là ngôn ngữ nói!

Sáng 29/10, tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, trả lời câu hỏi của phóng viên VietTimes về việc các cơ sở giáo dục tự mạo danh “trường quốc tế” và công tác quản lý, kiểm tra, xử lý của Sở GD&ĐT TP trong thời gian qua như thế nào, ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay các văn bản, từ ngữ dùng trong nghị định Chính phủ không có trường quốc tế. Cụm từ "trường quốc tế" chỉ là ngôn ngữ nói, còn văn bản pháp luật chỉ nói đến các trường có yếu tố nước ngoài được quy định theo Nghị định 86 ngày 6/6/2018 của Chính phủ".

Cũng theo ông Linh, trên địa bàn TP Đà Nẵng có một số trường có yếu tố nước ngoài bao gồm: có nguồn vốn nước ngoài, có chương trình giảng dạy của nước ngoài, hay liên kết một phần giữa nhà đầu tư trong nước áp dụng chương trình của nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện Đà Nẵng có 3 trường gồm: Trường liên cấp Quốc tế Singapore với 100% vốn nước ngoài, thực hiện chương trình giáo dục nước ngoài; Trường quốc tế APU và trường thứ ba là Trường St.Nicholas có vốn đầu tư trong nước, nhưng đang thực hiện liên kết giữa chương trình của Việt Nam với Mỹ và Trường đang xin Bộ GD&ĐT cấp phép thẩm định chương trình.

Trường St.Nicholas Shool với bảng hiệu là trường quốc tế
Trường St.Nicholas Shool với bảng hiệu là trường quốc tế

Tuy nhiên trên thực tế, tại wesite của một số trường như: Skyline, St.Nicholas,… dù không có tên “quốc tế” trong tên trường như đăng ký, nhưng vẫn sử dụng cụm từ “trường quốc tế” hay “international Shool” để quảng cáo và tuyển sinh, gây hiểu nhầm.

Tháng 11 sẽ kiểm tra và báo cáo xử lý

Thừa nhận việc một số trường ghi tên không đúng theo quy định, ông Mai Tấn Linh cho rằng: “Có một số trường trên địa bàn có bảng tên chưa đúng với quyết định cấp phép và trong thời gian tới chúng tôi sẽ kểm tra, rà soát và yêu cầu các trường phải ghi đúng tên theo quyết định do UBND TP cấp phép”.

Ông Linh cho biết thêm, theo Nghị định 73 của Chính phủ trước đây, các tên gọi là do các trường tự đề xuất, trên cơ sở đó, cơ quan quản lý ra quyết định tên cho các trường như đã chọn.

"Nhưng sau khi Nghị định 86 ra đời và có hiệu lực từ năm 2018 đến nay thì quy định không có chữ quốc tế đó nữa. Nên chúng tôi sẽ rà soát và yêu cầu các trường thực hiện đúng Nghị định. Trong tháng 11 này, chúng tôi sẽ rà soát và xử lý” - ông Linh khẳng định.

Website của trường liên cấp Skyline với thông báo tuyển sinh là trường quốc tế
Website của trường liên cấp Skyline với thông báo tuyển sinh là trường quốc tế 

Như VietTimes đã thông tin, trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian qua xuất hiện nhiều cơ sở giáo dục mạo danh “trường quốc tế” và đăng tải thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm.

Hành vi của các cơ sở giáo dục này được Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng xác nhận là sai quy định của pháp luật và cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát và xử lý. Tuy nhiên đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái chấn chỉnh.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…