Đà Nẵng tặng nhà cho gia đình liệt sĩ Gạc Ma

VietTimes - Sáng 12/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao tặng nhà chung cư cho con trai Liệt sĩ Gạc Ma-thuyền trưởng Vũ Phi Trừ.
 Sáng 12/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao tặng nhà chung cư cho anh Vũ Xuân Khoa, con trai Liệt sĩ Gạc Ma-thuyền trưởng Vũ Phi Trừ.  ​
Sáng 12/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao tặng nhà chung cư cho anh Vũ Xuân Khoa, con trai Liệt sĩ Gạc Ma-thuyền trưởng Vũ Phi Trừ. ​

Người nhận nhà là anh Vũ Xuân Khoa (con trai) và bà Nguyễn Thị Tần, vợ của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ, thuyền trưởng Tàu HQ 604 đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma và Cô Lin ngày 14/3/1988.

Buổi lễ còn có sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng III Hải quân; Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; Văn phòng UBND thành phố; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Hội Cựu chiến binh thành phố; UBND huyện Hoàng Sa; Công ty Quản lý Nhà chung cư.

Phát biểu tại lễ trao nhà, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ: “Anh Vũ Phi Trừ mãi mãi ở lại với biển đảo Tổ quốc, để lại người vợ và hai con nhỏ. Chị Nguyễn Thị Tần đã một mình nuôi con khôn lớn. Và tôi được biết, con trai lớn đã tiếp nối sự nghiệp người cha, anh đang trực tiếp bảo vệ trên quần đảo Trường Sa, con trai nhỏ đang công tác tại Đà Nẵng nhưng gia đình chưa có chỗ ở ổn định nên lãnh đạo TP quyết định bố trí cho gia đình căn hộ chung. Trước là một nén nhan lòng với anh Vũ Phi Trừ, sau là cùng gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Đây là tấm lòng nhỏ thể hiện sự quan tâm của UBND TP Đà Nẵng đối với các anh hùng liệt sĩ nói chung và đặc biệt là đối với anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì Trường Sa, Hoàng Sa. Đà Nẵng vẫn đau đáu hướng về Hoàng Sa máu thịt bị Trung Quốc chiếm đóng. Trên cương vị của mình, chúng tôi sẽ làm hết sức để bảo vệ biển đảo, bảo vệ tổ quốc để Hoàng Sa về với đất mẹ. Rất mong tất cả mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ biển đảo quê hương từ những việc nhỏ nhất và dù ở bất cứ cương vị nào".

Đáp lại sự quan tâm của UBND TP Đà Nẵng, anh Vũ Xuân Khoa xúc động nói: "Thay mặt gia đình xin cảm ơn tấm lòng của thành phố, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Và sẽ cố gắng nỗ lực trở thành công dân tốt của thành phố và nối tiếp truyền thống của cha anh".

Được biết, liệt sĩ Vũ Phi Trừ (quê Thanh Hóa), nguyên là thuyền trưởng tàu hải quân HQ 604, chiếc tàu đã bị Trung Quốc bắn chìm trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma và Cô Lin ngày 14/3/1988. Anh đã hy sinh dũng cảm cùng 63 đồng đội của mình, để lại vợ trẻ và 2 con thơ. Vợ anh- bà quả phụ Nguyễn Thị Tần ở vậy thờ chồng, nuôi con khôn lớn. Hiện con trai đầu là Vũ Xuân Đăng (Công tác trong lực lượng Hải quân Việt Nam, đóng ở TP.HCM), và Vũ Xuân Khoa, hiện là cán bộ Cty Tân Cảng (Bộ Quốc Phòng), Chi nhánh tại Đà Nẵng.

Anh Vũ Xuân Khoa hiện chuẩn bị cưới vợ, song chưa có nhà ở, chưa có nơi chăm sóc mẹ già. Để giúp đỡ một phần khó khăn của gia đình thân nhân liệt sĩ Vũ Phi Trừ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã quyết định bố trí một căn hộ chung cư cho gia đình thân nhân liệt sĩ Vũ Phi Trừ.

Sự kiện hải chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988 luôn được nhân dân nhắc đến như một dấu mốc không bao giờ quên với hình ảnh "vòng tròn bất tử", cùng sự hy sinh anh dũng của 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam. Một trận chiến mà Trung Quốc đã sử dụng tàu chiến và vũ khí đánh chiếm các đảo thuộc quần đào Trường Sa của Việt Nam, trong khi lực lượng công binh Việt Nam chỉ có cuốc, xẻng…. Để bảo vệ đến cùng vùng đảo chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, những chiến sĩ này đã kết thành vòng tròn bất tử để lại cho đến ngày hôm nay.