Đà Nẵng đưa dịch vụ xe Bus TMF vào phục vụ người dân

VietTimes -- Ngày 30/6, UBND TP Đà Nẵng và Quỹ Toyota Mobilyty (TMF) chính thức đưa dịch vụ xe bus công cộng và Hệ thống bãi đỗ xe vào hoạt động và kết nối với hệ thống xe bus hiện có để phục vụ người dân.
Ngày 30/6, UBND TP Đà Nẵng và Quỹ Toyota Mobilyty (TMF) chính thức đưa dịch vụ xe bus công cộng và Hệ thống bãi đỗ xe vào hoạt động và kết nối với hệ thống xe bus hiện có để phục vụ người dân.
Ngày 30/6, UBND TP Đà Nẵng và Quỹ Toyota Mobilyty (TMF) chính thức đưa dịch vụ xe bus công cộng và Hệ thống bãi đỗ xe vào hoạt động và kết nối với hệ thống xe bus hiện có để phục vụ người dân.
Dịch vụ xe bus công cộng thuộc Dự án "Cái thiện hành lang giao thông đô thị TP Đà Nẵng" do Quỹ Toyota Mobilyty (TMF) tài trợ, thực hiện từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2019, với tổng vốn đầu tư khoảng 2,9 triệu USD.
Hoạt động nhằm góp phần phát triển hệ thống giao thông công cộng. và làm thay đổi nhận thức, thói quen của người dân để thúc đẩy việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay thế phương tiện cá nhân. 
Hoạt động là tiền đề ngành Giao thông vận tải nghiên cứu, đề xuất thành phố mở mới thêm các tuyến xe bus khác, giúp mạng lưới giao thông công cộng ngày càng thuận lợi hơn cho người dân. Trước mắt Quỹ TMF tặng cho UBND TP Đà Nẵng 2 chiếc xe bus Toyota Coaster 28 chỗ ngồi cho TP Đà Nẵng trong gói tài trợ 2,9 triệu USD. 
Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho rằng, việc thiết lập hệ thống đa dạng hóa các loại phương tiện di chuyển trong thành phố đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chất lượng đời sống người dân tầm nhìn trung và dài hạn.
Dịch vụ xe bus công công cộng và Hệ thống bãi đỗ xe giúp Đà Nẵng đa dạng các hình thức di chuyển của người dân và chúng tôi trân trọng sự quan tâm Quỹ TMF với sự phát triển của thành phố.
Được biết, hiện Đà Nẵng có 11 tuyến xe bus với 5 tuyến có trợ giá đã góp phần phát triển hệ thống giao thông công cộng tại địa bàn. Tuyến xe bus TMF sẽ vận hành tuyến ngắn trong khu vực nội đô và tuyến vận hành kết nối trong khu dân cư sẽ được miễn phí vé trong 1 năm đầu.
Ngoài ra, tuyến xe bus mới TMF còn miễn phí gửi xe tại bãi đỗ xe P&R nằm đường Bùi Dương Lịch (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), cùng hệ thống wifi miễn phí.
Lịch trình của tuyến xe bus TMF dài 19 km, xuất phát từ bãi đô xe P&R Bùi Dương Lịch sẽ đi qua các đường Dương Vân Nga, Khúc Hạo, Hồ Hán Thương, Chu Huy Mân rồi qua cầu Thuận Phước lễn Bãi đỗ xe Xuân Diệu, đường 3/2, Trần Phú, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn lên Ngã ba Cai Lang (công viên 29/3) rồi đi ngược trở lại.
Thời gian vận hành tuyến từ 5h45' sáng đến 20h45' tối/mỗi ngày, với tuần suất: 20-30 phút/chuyến (bãi đỗ xe Bùi Dương Lịch - bãi đỗ xe Xuân Diệu) và 10-15 phút (bãi đỗ xe Xuân Diệu lên Công viên 29/3) và mọi thông tin chi tiết về lộ trình, thời gian dừng được cung cấp treen website: danangbus.vn. Ngoài ra, phần mềm ứng dụng "Danabus" cũng có thể tải trên Playstore của Google và Apple Store của Iphone một cách dễ dàng.
Riêng bãi đỗ xe miễn phí P&R Bùi Dương Lịch, ngay tại cổng vào, hành khách nhận thẻ giữ xe (thẻ thông minh không tiếp xúc IC Card) từ nhân viên bảo vệ giữ xe trước khi gửi xe đạp, xe máy, xe ô tô.