Các nước ASEAN nằm top đầu ứng dụng các công nghệ GE

Khu vực ASEAN có hơn 650 triệu dân và tầng lớp trung lưu đang gia tăng dẫn đến nhu cầu cao đối với dịch vụ hàng không, y tế và điện, GE nhận thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn của khu vực này…

Trong suốt hơn một thế kỷ, nghiên cứu và phát triển (R&D) được coi là nền móng cho đổi mới sáng tạo ở GE. Năm 2000, GE thành lập trung tâm R&D đa ngành đầu tiên và lớn nhất bên ngoài nước Mỹ tại Bangalore, Ấn Độ với tên gọi Trung tâm Công nghệ John F. Welch (JFWTC). Trung tâm này là nơi ra đời của hàng nghìn ý tưởng đột phá thuộc nhiều lĩnh vực bao gồm hàng không, y tế, năng lượng và năng lượng tái tạo, đặc biệt là các ý tưởng dành cho những thị trường đang lớn mạnh nhanh chóng như ASEAN.

“Khu vực ASEAN có hơn 650 triệu dân và tầng lớp trung lưu đang gia tăng dẫn đến nhu cầu cao đối với dịch vụ hàng không, y tế và điện, GE nhận thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn của khu vực này. Trong vòng 20 năm tới, ASEAN sẽ cần thêm nhiều máy bay, cầu điện cao hơn và chi tiêu cho y tế sẽ tăng gấp đôi,” Wouter Van Wersch, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GE Châu Á Thái Bình Dương, nhận định.

Lịch sử sáng tạo lâu đời của GE có mối liên hệ mật thiết với khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Chiếc bóng đèn điện đầu tiên do Thomas Edison chế tạo ra có sợi dây tóc sáng được đến 1.000 giờ làm từ một cây tre ở Nhật. Qua hơn 100 năm hoạt động ở các nước Đông Nam Á, GE duy trì tinh thần đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực với nhiều công nghệ quan trọng dành riêng cho thị trường đang phát triển này.

GE có công nghệ nổi bật trong ngành Năng lượng, Y tế và Hàng không

JFWTC đã góp phần mang đến nhiều giải pháp giúp giải quyết những vấn đề cấp bách cho các khách hàng ở ASEAN như tuabin khí 9HA nắm giữ kỷ lục thế giới với hiệu suất nhà máy chu trình hỗn hợp đạt mức 63.08%. GE hiện cung cấp 2 tuabin khí 9HA cho Thái Lan với công suất 1.400MW, 5 tuabin cho Malaysia với công suất 3,5GW và 2 tuabin cho Indonesia với công suất 2.540MW.

Đổi mới sáng tạo trong y tế từ JFWTC đóng góp quan trọng cho việc tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế với chi phí phù hợp trên khắp ASEAN: Revolution ACT, máy chụp CT toàn thân được thiết kế và phát triển ở Ấn Độ dựa trên những hiểu biết về người dùng tiềm năng ở các vùng sâu vùng xa tại các thị trường mới nổi trên toàn cầu. Sản phẩm này có nhiều tính năng tương tự như một hệ thống chụp CT cao cấp như chất lượng hình ảnh cao, giao diện thân thiện và liều phóng xạ thấp nhưng chi phí lại hợp lý hơn rất nhiều.

Các máy chụp CT này giúp giảm 50% diện tích sử dụng trong các bệnh viện, 47% điện tiêu thụ, 28% thời gian chụp và 36% liều phóng xạ. Chúng được lắp đặt lần đầu tiên tại Myanmar vào năm 2016. Đến nay trên toàn ASEAN đã có 150 máy, trong đó riêng ở Việt Nam có 40 máy, Indonesia 39 máy và Philippines có 34 máy.

Tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở một vài nước Đông Nam Á như Campuchia, Myanmar và Lào đang ở mức cao, đến 30,46 và 47 ca tử vong trên 1.000 trẻ ra đời, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ trung bình thế giới là 29/1.000. Vì thế, khu vực này đang rất cần dịch vụ chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh với mức chi phí hợp lý. Dòng lồng ấp, máy hồi sức và liệu pháp điều trị bằng ánh sáng Lullaby của GE Healthcare đã giúp đáp ứng điều này. Chúng được thiết kế với sự hỗ trợ của các đối tác y tế của GE tại các trung tâm y tế nông thôn và cộng đồng ở Ấn Độ và Bangladesh thông qua việc quan sát điều kiện làm việc của các kỹ thuật viên khi thiếu thốn nguồn lực...

Được biết, JFWTC là nơi làm việc của khoảng 5.300 kỹ sư và nhà khoa học. Đây là một trong những tổ chức nghiên cứu công nghiệp đa dạng nhất thế giới đón đầu những giải pháp công nghệ định hình tương lai. Trung tâm này đóng góp hơn 3.500 bằng sáng chế cho GE.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/cong-nghe/201911/cac-nuoc-asean-nam-top-dau-ung-dung-cac-cong-nghe-ge-f103b32/