Đà Nẵng đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á vào năm 2045

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và đến 2045 sẽ là trung tâm công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á.
Quang cảnh không gian trưng bày tại Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng
Quang cảnh không gian trưng bày tại Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt Đề án xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Theo mục tiêu đến năm 2030, Đề án sẽ xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, một TP hiện đại, thịnh vượng. Và đến năm 2045, xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á.

Cụ thể, từ nay đến năm 2025, Đà Nẵng từng bước hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…; Xây dựng và ban hành quy chế khuyến khích, hỗ trợ phối hợp, liên kết, hợp tác giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt, bình quân hàng năm Đà Nẵng sẽ có trên 150 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được ươm tạo tại các vườn ươm; thành lập từ 8-10 vườn ươm doanh nghiệp, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tư nhân hoặc theo hình thức đối tác công tư; đào tạo nguồn nhân lực mềm và nội dung số đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực…

Đến năm 2030, Đà Nẵng nâng cấp hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của TP Đà Nẵng lên tầm quốc tế tương đương với một số hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo lớn trong khu vực Đông Nam Á, được các tổ chức quốc tế thừa nhận, đánh giá và xếp hạng.

Về mục tiêu định lượng, tăng gấp 2 lần số chuyên gia khởi nghiệp và 2 lần số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được nuôi dưỡng các vườn ươm và số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đối mới sáng tạo.

Trong giai đoạn này, Đà Nẵng sẽ đào tạo thêm 30.000 nhân lực phần mềm và nội dung số với năm 2025; tăng gấp 2 lần số lượng doanh nghiệp công nghệ tầm cỡ thế giới và hàng đầu trong nước đến đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển tại TP Đà Nẵng so với năm 2025. Vốn đầu tư vào doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp đổi mới tăng thêm từ 6.000-7.000 tỷ đồng so với năm 2025…

Đồng thời, Đà Nẵng xây dựng cơ chế khuyến khích thành lập các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, thu hút được 3-5 quỹ đầu tư mạo hiểm đặt văn phòng đại diện tại TP Đà Nẵng; khuyến khích cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia đào tạo về khởi nghiệp sáng tạo, hướng đến 100% các dự án khởi nghiệp có cơ hội được đào tạo trong các khoá học về khởi nghiệp sáng tạo, từng bước đưa giáo dục khởi nghiệp, sáng tạo đến các trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Để đạt được mục tiêu này, Đà Nẵng sẽ thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng trên cơ sở tái cơ cấu Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ trực thuộc Sở KH&CN TP Đà Nẵng hoạt động theo mô hình tổ chức khoa học và công nghệ lập do Nhà nước đầu tư.

Song song đó, Đà Nẵng sẽ triển khai dự án Khu làm việc và đào tạo khởi nghiệp Đà Nẵng để cung cấp các tiện ích để hỗ trợ, liên lết các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và ươm tạo cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiêph khởi nghiệp và kết nối, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn.

Kinh phí thực hiện đề án sẽ được trích từ nguồn đầu tư phát triển khoa học và công nghệ, nguồn sự nghiệp khoa học và công nghệ, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, và các nguồn tài trợ, viện trợ từ các cá nhân và tổ chức.