Đà Nẵng: Công trình Trung tâm thương mại xây “chui” gần 5 năm không hay biết?

VietTimes --  Một công trình xây không có giấy phép xây dựng từ năm 2011 chỉ được cơ quan chức năng Đà Nẵng phát hiện xử phạt hành chính khi người dân có đơn kiến nghị tập thể?
Công trình Khu phức hợp trung tâm thương mại (TTTM) và căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long trên đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xây dựng chưa có giấy phép
Công trình Khu phức hợp trung tâm thương mại (TTTM) và căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long trên đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xây dựng chưa có giấy phép

"Con voi chui lọt lỗ kim"?

Theo đó, liên quan đến Quyết định đình chỉ thi công và xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đối với Công trình Khu phức hợp trung tâm thương mại (TTTM) và căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long trên đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xây dựng chưa có giấy phép.

Sáng 23/11, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, Sở Xây dựng Đà Nẵng đang phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành xử lý vụ việc đối với Công trình thi công khu phức hợp TTTM và căn hộ cao cấp (tại lô đất 4 mặt tiền từ số A1-12 đến A1-17 đường Như Nguyệt), do Công ty Cổ phần địa ốc Vũ Châu Long xây dựng xây dựng trái phép từ năm 2011 đến nay.

Đà Nẵng, xây dựng, thanh tra, xử phạt, trái phép, dự án, Vũ Châu Long, công trình, VietTimes
Công trình đã được xây dựng từ năm 2011, đến nay đã lên đến tầng thứ 3

Trước sự việc, ngày 7/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã ra Quyết định số 219/QĐ-TTS đình chỉ thi công đối với công trình này sau khi có đơn kiến nghị của người dân liên quan đến hoạt động thi công dự án gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt người dân. Tiếp đến, sau khi tiến hành kiểm tra, ngày 8/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục ra Quyết định số 117/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư công trình do công trình xây dựng không có giấy phép, vi phạm trật tự xây dựng, trong đó phần móng được xây dựng từ năm 2011.

Đồng thời Quyết định yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng theo đúng quy định. Nếu không được cấp giấy phép, Thanh tra Sở yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ phần diện tích xây dựng không phép nêu trên. 

Đà Nẵng, xây dựng, thanh tra, xử phạt, trái phép, dự án, Vũ Châu Long, công trình, VietTimes
Đơn kiến nghị tập thể của người dân đối với công trình xây dựng

Tuy nhiên, quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng lại được ban hành khi công trình được xây dựng gần 5 năm và dù công trình cách Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng chỉ gần 2km.

Tìm hiểu về sự việc, chúng tôi được biết, dự án do Công ty Cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long (số 8 Phan Châu Trinh, phường Hải Châu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Hoạt động thi công của công trình này đã diễn ra vài năm nay, công trình không hề có bảng hiệu thông tin về dự án, đơn vị thi công ngoài hệ thống hàng rào bao che. Và bị phát hiện khi người dân có đơn kiến nghị tập thể.
Tại thời điểm đình chỉ, công trình đã được xây dựng đến trụ tầng thứ 3 và đang được tiếp tục thi công với diện tích sàn lên đến ngàn m2, bất chấp việc chưa được cấp phép xây dựng.

Trách nhiệm quản lý ở đâu?

Liên quan đến vấn đề này, sáng 23/11, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết: "Hướng xử lý là đình chỉ thi công, liên hệ với nhà thầu và chủ đầu tư để xứ lý. Dự kiến chiều nay (23/11) UBND quận Hải Châu sẽ phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan mời chủ đầu tư dự án đến làm việc. Sau khi làm việc xong, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin xử lý tiếp theo cho báo giới".

Đà Nẵng, xây dựng, thanh tra, xử phạt, trái phép, dự án, Vũ Châu Long, công trình, VietTimes
Quyết định đình chỉ thi công và xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng đối với hành vi xây dựng không phép của dự án

Trả lời câu hỏi vì sao Dự án xây dựng không phép suốt thời gian qua mà cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cũng như quận Hải Châu không hề hay biết cho đến khi người dân có đơn kiến nghị do những vấn đề từ việc thi công dự án gây ra. Ông Lê Anh cho rằng: "Công trình này đã xây dựng từ trước, nhưng mới soạn bài ra thì bị khủng hoảng tài chính nên chựng lại. Và đến nay mới làm lại. Về việc dự án xây dựng không phép thì vấn đề này cũng có chủ trương. Nhưng rồi doanh nghiệp cứ lần lữa, xong rồi đây anh ơi, xong rồi đây anh ơi!. Rồi đến bên giờ khi xảy ra sự việc nên chúng tôi đang họp bàn xử lý sự(!?)".

Thừa nhận sai phạm của chủ đầu tư khi xây dựng không phép, không báo cáo đệ trình hồ sơ lên các cấp theo đúng quy định. Ông Lê Anh nói: "Còn việc này thì mình cũng theo chủ trương của Chính phủ, ủng hộ doanh nghiệp. Nhưng rồi ổng cứ lần lữa, lần lữa, thông báo, mình cũng nghĩ rằng nay mai có giấy phép, nhưng rồi chừ thì không có nên chừ mới xử lý và Thanh tra Sở Xây dựng đã xử lý".

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Xây dựng 2014; Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Xây dựng về Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình và Quản lý chất lượng công trình xây. Ngoài các thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng công trình, trước khi khởi công xây dựng công trình, trong thời hạn 07 ngày làm việc, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Thông báo khởi công xây dựng công trình đến: UBND cấp xã, phường  nơi xây dựng công trình; Phòng quản lý chất lượng xây dựng cấp quận, huyện; Cơ quan cấp giấy phép xây dựng công trình. Và cơ quan tiếp nhận thông báo có trách nhiệm vào sổ để theo dõi và báo cáo định kỳ cơ quan quản lý nhà nước cấp trên theo quy định. Nếu chủ đầu tư không thông báo thì các cơ quan có trách nhiệm có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin liên quan.

Đà Nẵng, xây dựng, thanh tra, xử phạt, trái phép, dự án, Vũ Châu Long, công trình, VietTimes
Theo người dân, đây là công trình lớn chứ không phải "cây kim" mà các cơ quan chức năng Đà Nẵng không hay biết!

Sự việc cho thấy công tác quản lý xây dựng của các cấp địa phương khá lỏng lẽo, thậm chí là bỏ mặt  khi công trình được khởi công xây dựng công trình từ năm 2011 đến nay mới bị phát hiện.

"Việc chính quyền địa phương để một công trình như vậy xây dựng không phép là khó chấp nhận cần được xử lý nghiêm. Người dân chúng tôi xây cái nhà, không có giấy phép là bị xử lý rất ghê, từ khi đình chỉ cho đến xử phạt ngay khi động đậy. Mà có giấy phép xây dựng mà không báo cáo quy tắc đô thị phường cũng bị mời lên rồi đòi xử phạt. Trong khi đây là dự án to đùng, chình ình "trước mũi" mà nói vậy thì lãnh đạo TP Đà Nẵng cần vào cuộc để chấn chỉnh. Đừng để "con voi có thể chui lọt lỗ kim" như vậy!", ông Nguyễn Thanh An, người dân sinh sống gần dự án bức xúc nói.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...