Đà Nẵng chi 14 tỷ cho công an học ngoại ngữ

VietTimes – UBND TP Đà Nẵng vừa có kế hoạch chi hơn 14 tỷ đồng để đào tạo ngoại ngữ cho hơn 2.500 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an TP, nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chiến sĩ lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đang hướng dẫn du khách nước ngoài tham gia giao thông

Chiến sĩ lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đang hướng dẫn du khách nước ngoài tham gia giao thông

Theo đó, trước thực tế người nước ngoài nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày càng nhiều, kéo theo tình trạng vi phạm pháp luật cũng có chiều hướng gia tăng, vì thế, để đáp ứng yêu cầu công tác của lực lượng công an, UBND TP Đà Nẵng đã lên kế hoạch nâng cao năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn) cho hơn 1.400 cán bộ chiến sĩ. Trong đó, chú trọng lực lượng thường xuyên tiếp xúc với du khách nước ngoài như cảnh sát giao thông, xuất nhập cảnh, quản lý hành chính, cán bộ điều tra, cảnh sát khu vực, an ninh quận, huyện…

Kế hoạch đào tạo sẽ kéo dài từ năm 2020 – 2030 với khoảng 2.500 lượt người. Trong giai đoạn 1 từ năm 2020 – 2024 sẽ đào tạo 48 lớp căn bản cho hơn 1.400 cán bộ, chiến sĩ; mỗi lớp 30 học viên, thời gian đào tạo trong 4 tháng, mỗi tuần học 3 buổi. Giai đoạn 2 từ năm 2025- 2030, sẽ đào tạo 36 lớp nâng cao cho hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ đã qua lớp căn bản, mỗi lớp 30 học viên và thời gian đào tạo 4 tháng, 3 buổi/tuần.

Các lớp sẽ được sắp xếp cho phù hợp với thời gian làm việc của từng cán bộ, chiến sĩ được cử đi học.

Để thực hiện kế hoạch đào tạo này, Công an TP Đà Nẵng và Trường ĐH Ngoại ngữ (thuộc ĐH Đà Nẵng) đã ký văn bản ghi nhớ về việc đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ trong vòng 10 năm.

Theo thống kê của Công an TP, chỉ tính riêng trong năm 2019, Đà Nẵng có gần 3,7 triệu lượt người nước ngoài đến tham quan, du lịch và sinh sống, tăng hơn 37% so với năm 2018 (trong đó, người Hàn Quốc chiếm tỉ lệ 50%, Trung Quốc chiếm 19%).  

Đặc biệt, tình trạng vi phạm pháp luật của các du khách cũng có chiều hướng gia tăng. Trong năm 2019, Công an TP đã phát hiện gần 700 người nước ngoài vi phạm pháp luật, tổng số tiền xử phạt hơn 7,2 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, hiện nay đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an TP có trình độ và năng lực giao tiếp thành thạo ngoại ngữ còn hạn chế. Hiện chỉ có 38 cán bộ được đào tạo cơ bản ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh, Trung Quốc nhiều cán bộ khác cũng có chứng chỉ đào tạo nhưng năng lực giao tiếp bằng ngoại ngữ còn hạn chế.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm