Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đã hối lộ ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn bao nhiêu?

VietTimes -- Theo Cơ quan điều tra, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn 200.000 USD, lãnh đạo MobiFone Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD.

Bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và bị can Trương Minh Tuấn. (Ảnh: Bộ Công an).
Bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và bị can Trương Minh Tuấn. (Ảnh: Bộ Công an).

Nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị, đề nghị truy tố 14 bị can liên quan.

Trong Kết luận điều tra, căn cứ lời khai của các bị can và tài liệu cơ quan điều tra thu thập, chứng minh được, sau khi thương vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) với trị giá gần 8.000 tỷ đồng kết thúc, Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch HĐQT AVG đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son (thời điểm vụ việc diễn ra là Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông) và đưa cho ông này 3 triệu USD.

Ngoài ra, Phạm Nhật Vũ cũng đưa cho Trương Minh Tuấn (thời điểm vụ việc diễn ra là Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông) 200.000 USD tại phòng làm việc; đưa cho Lê Nam Trà (thời điểm xảy ra vụ việc là Chủ tịch HĐTV Mobifone) 2,5 triệu USD; đưa cho Cao Duy Hải (thời điểm xảy ra vụ việc là thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Mobifone) 500.000 USD.

Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền trong những lần Huyền từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình (khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD) nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ông Son cũng xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân của mình để khắc phục hậu quả.

Ông Son cũng khai tại cơ quan điều tra việc có nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone) vào dịp Tết âm lịch 2016 và nhận của ông Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc Mobifone) 200 triệu đồng dịp lễ 30/4/2015.

Tuy nhiên, ông Trà khai với cơ quan điều tra, dịp Tết âm lịch 2016 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD. Nhưng ông này cho rằng đây là việc cá nhân giữa ông với ông Son nên đề nghị không xem xét trong vụ án.

Còn Trương Minh Tuấn khai, số tiền 200.000 USD nhận từ Phạm Nhật Vũ đã được ông sử dụng vào việc cá nhân; ông Tuấn cũng xin nộp 2,12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG.
Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG.

Được biết, ngày 10/7/2018, Cơ quan điều tra  Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”– theo Điều 220 Bộ luật hình sự 2015 để điều tra, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.

Đồng thời, tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone và Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT để điều tra về cùng tội danh trên. Sau đó, ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone và bà Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng Giám đốc MobiFone cũng bị bắt giam để phục vụ điều tra

Đến ngày 23/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn vì liên quan đến sai phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Cả hai bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, tháng 4/2019, Cơ quan CSĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) về tội “đưa hối lộ”; đồng thời khởi tố bổ sung tội danh “nhận hối lộ” đối  với bốn bị can khác gồm: hai cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT là ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn; Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch và Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc MobiFone.

Liên quan đến vụ án nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã khởi tố, bắt giam đối với Võ Văn Mạnh, nguyên Giám đốc và Hoàng Duy Quang, nhân viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX – đây là Công ty đã “thổi” giá trị AVG lên 16.565 tỷ đồng, trong đó 13.448 tỷ đồng là giá trị tài sản vô hình. Hai bị can này đều bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015, với vai trò đồng phạm.